Các thuốc chữa ung thư phổi và phương pháp điều trị hỗ trợ

Cùng với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học ngày nay, ung thư không phải là vấn đề đến mức “hết thuốc chữa”. Đối với ung thư phổi cũng vậy, có rất nhiều thuốc mới ra đời đáp ứng nhu cầu điều trị. Thuốc chữa ung thư phổi cũng như các thuốc khác, mục đích là để kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Ngoài ra cũng làm giảm các triệu chứng để bệnh nhân đỡ đau đớn hơn. Vậy những loại thuốc đó là gì? Mời các bạn cùng YouMed tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ung thư phổi là gì?

Ung thư là tình trạng tế bào tăng sinh quá mức kiểm soát. Khi tế bào ung thư bắt đầu trong phổi sẽ được gọi là ung thư phổi. Khối u có thể chỉ khu trú trong phổi hoặc lan ra các hạch bạch huyết. Hay thậm chí là các cơ quan khác của cơ thể. Đây được gọi là ung thư phổi nguyên phát. Ngược lại, một khối u không phải bắt đầu từ phổi nhưng cũng có thể lan đến phổi. Trường hợp này gọi là ung thư phổi thứ phát.

Ung thư phổi thường được chia thành hai nhóm chính. Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Hai loại này khác nhau về cách tế bào ung thư phát triển cũng như cách điều trị. Ung thư phổi không tế bào là loại thường gặp hơn

Các thuốc chữa ung thư phổi và phương pháp điều trị hỗ trợ

Các thuốc chữa ung thư phổi

Thuốc hóa trị

Trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ, bác sĩ thường sử dụng kết hợp 2 loại thuốc hóa trị. Sử dụng đến thuốc thứ ba thường làm tăng tác dụng phụ. Nhìn chung, mỗi bệnh nhân sẽ có một phác đồ điều trị riêng. Việc này phụ thuộc nhiều yếu tố, chẳng hạn như: mức độ bệnh tật, thể trạng của người bệnh, khả năng chi trả chi phí thuốc men của mỗi người bệnh, những tác dụng phụ có thể gặp ở người bệnh.

Một số loại thuốc hóa trị ung thư phổi thường dùng đó là:

 • Cisplatin
 • Carboplatin
 • Paclitaxel (Taxol)
 • Docetaxel (Taxotere)
 • Gemcitabine
 • Vinorelbine

Thuốc ức chế miễn dịch

Các tế bào ung thư có thể rất “khôn ngoan” để tránh né hệ thống miễn dịch của chúng ta. Do đó cần một phương pháp để hệ miễn dịch vẫn có thể phát hiện được các tế bào bất thường này.

Vào tháng 3 năm 2015, FDA đã phê duyệt thuốc Nivolumab chữa ung thư phổi. Đến năm 2016, FDA công nhận thêm Pembrolizumab như một thuốc điều trị ban đầu. Cả 2 thuốc này được chỉ định cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối đã di căn. Hoặc với bệnh nhân đã điều trị nhưng không thành công bằng phương pháp hóa trị.

Các thuốc chữa ung thư phổi và phương pháp điều trị hỗ trợ
Thuốc ức chế miễn dịch

Thuốc chữa ung thư phổi nhắm mục tiêu

Một trong những tiến bộ vượt bậc trong điều trị ung thư phổi là sự ra đời của thuốc nhắm mục tiêu. Thuốc hóa trị không phân biệt được tế bào ung thư và tế bào bình thường của cơ thể. Hay nói cách khác, sử dụng thuốc hóa trị có thể tác động tế bào ung thư và cả tế bào bình thường xung quanh. Sự ra đời của thuốc nhắm mục tiêu đã khắc phục được hạn chế này. Cơ chế hoạt động của chúng là gắn trực tiếp tế bào ung thư ngăn chúng phát triển. Những người mắc ung thư phổi tiến triển có thể điều trị bằng thuốc này. Hoặc kết hợp thuốc này với hóa trị. Một số thuốc chữa ung thư phổi theo cơ chế nhắm mục tiêu sau:

Erlotinib

Đây là nhóm thuốc tác động lên đột biến gen EGFR (Epidermal growth factor receptor – thụ thể của yếu tố tăng trưởng biểu bì). Một trong những yếu tố của ung thư là có sự tăng sinh quá mức tế bào sinh ung. EGFR đóng vai trò như một “cánh cửa” mở cho nhưng yếu tố kích thích sự tăng sinh của tế bào ung thư. Erlotinib là thuốc sẽ chặn tác động của EGFR. Đối với bệnh nhân có đột biến trên gen EGFR, có thể chỉ điều trị bằng Erlotinib. Đối với bệnh nhân đã được hóa trị nhưng vẫn cần điều trị thêm, Erlotinib vẫn có thể sử dụng ngay cả khi không có đột biến.

Afatinib

Năm 2013, FDA đã phê duyệt Afatinib như một thuốc điều trị ban đầu cho bệnh nhânị ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn. 

Gefitinib

Năm 2015, FDA đã phê duyệt Gefitinib là thuốc điều trị đầu tay cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ. Gefitinib có hiệu quả điều trị tương đương Erlotinib. Cả hai thuốc đều giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Ngoài ra có thể kéo dài thời gian bệnh không tiến triển thêm 5 – 6 tháng. 

Các thuốc chữa ung thư phổi và phương pháp điều trị hỗ trợ
Thuốc Gefitinib tác động trên gen EGFR

Bevacizumab

Cũng giống một tế bào bình thường, các tế bào ung cũng cần có máu nuôi. Hệ mạch máu nuôi khối u phát triển rất mạnh mẽ. Có rất nhiều yếu tố liên quan đến quá trình gia tăng các mạch máu nuôi của khối u. Trong số đó có yếu tố tăng sinh nội mô mạch máu (VEGF). VEFG kích thích các mạch máu đi đến nuôi tế bào ung thư, cung cấp oxi và các chất dinh dưỡng khác cho chúng. Khi các tế bào ung thư di căn, chúng sẽ giải phóng VEFG làm sản sinh các mạch máu mới

Bevacizumab ngăn chặn hoạt động của VEFG. Bevacizumab có thể sử dụng kết hợp với hóa trị. Sự kết hợp này có thể kéo dài thời gian sống thêm 2 tháng so với khi chỉ hóa trị. Hoặc có thể kết hợp với thuốc nhắm mục tiêu khác như Erlotinib.

Crizotinib

Crizotinib là thuốc có tác dụng trên người bệnh có đột biến gen ALK. Là một loại thuốc chữa ung thư phổi thường được sử dụng trong giai đoạn cuối. Chúng hoạt động bằng cách ngăn chặn ALK và làm giảm sự phát triển của khối u.

Các thuốc chăm sóc giảm nhẹ

Chăm sóc giảm nhẹ nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Bao gồm giảm đau, giảm triệu chứng, hỗ trợ tinh thần.

Với những cơn đau nhẹ, thuốc giảm đau không opioid là lựa chọn thích hợp. Nhóm này bao gồm: Ibuprofen, Acetaminophen,… Hay nhóm NSAIDs như Aspirin.

Thuốc giảm đau khi bị đau nghiêm trọng cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối là Morphin liều thấp kết hợp với thuốc giảm đau không opioid. Nếu đau không giảm thì chuyển sang thuốc giảm đau opiod: hydrocodon, methadon, burenorphin, oxycodon. Tuy nhiên nhóm này có thể gây nghiện do đó nên dùng ở liều thấp rồi tăng dần lên liều cao.

Các phương pháp khác hỗ trợ tại nhà

Nước ta là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhiều loại cây cỏ, thảo dược thích hợp với môi trường phát triển mạnh. Các bài thuốc đông y cũng là phương pháp hỗ trợ cho phương pháp chính trong điều trị ung thư phổi. Dưới đây là một số bài thuốc chữa ung thư phổi:

Bài thuốc chữa ung thư phổi “Âm hư đờm nhiệt”

Bài thuốc nổi tiếng giúp cải thiện triệu chứng đờm, đờm máu là Thanh táo cứu phế thang hợp Vĩ kinh thang. Thành phần của bài thuốc này bao gồm:

 • Sa sâm
 • Ngư tinh thảo
 • Bán chi liên
 • Sơn đậu căn
 • Lô căn tươi
 • Ý dĩ
 • Tỳ bà diệp
 • A dao
 • Xuyên bối mẫu
 • Qua lâu
 • Thiên đông
 • Thạch hộc
 • Tang bạch bì
 • Tế sinh địa
 • Huyền sâm

Sự kết hợp này có tác dụng dưỡng âm nhuận phế, thanh hóa đàm nhiệt.

Các thuốc chữa ung thư phổi và phương pháp điều trị hỗ trợ
Bài thuốc đông y hỗ trợ điều trị ung thư phổi

Bài thuốc “Khí âm hư”

Bệnh nhân có triệu chứng ho kèm theo đờm, đờm lỏng nhớt. Kèm khó thở, tiếng nói nhỏ, ăn mất ngon. Tổng trạng gầy, sắc mặt tái, khô miệng, mạch yếu. Bài thuốc được sử dụng cho những bệnh nhân này là Sinh mạch tán gia vị. Các thành phần của bài thuốc có tác dụng ích khí dưỡng âm, thanh nhiệt hóa đờm.

 • Đẳng sâm
 • Mạch môn
 • Sơn dược
 • Thục địa
 • Xuyên bối
 • Sa sâm
 • Ngũ vị

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc có thể có góc nhìn toàn diện hơn về các loại thuốc chữa ung thư phổi. Điều quan trọng là phải giữ tinh thần lạc quan và tuân theo kế hoạch điều trị của bác sĩ.

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Nam giới xuất tinh sớm có bị vô sinh không, có con được không?
Xuất tinh sớm là tình trạng rối loạn chức năng tình dục phổ biến mà nhiều nam giới gặp phải. Từ những ảnh hưởng của tình trạng này, nhiều người tự hỏi
Hình ảnh tin tức Giải đáp thắc mắc: Làm sao để biết thai nhi mũi cao hay thấp?
Độ dài xương mũi thai nhi là một trong các chỉ số quan trọng giúp đánh giá bé yêu có đang phát triển bình thường hay không. Thế nên, nhiều ba mẹ
Hình ảnh tin tức Moisturizer là gì? Sử dụng thế nào để có làn da khỏe đẹp?
Chắc hẳn thuật ngữ moisturizer đã không còn xa lạ với các tín đồ làm đẹp. Dù mức độ phổ biến cao, song không phải ai cũng hiểu cụ thể hết moisturizer
Hình ảnh tin tức Xịt họng Nhất Nhất dùng cho trẻ mấy tuổi? Liều dùng, cách dùng và lưu ý
Xịt họng Nhất Nhất trẻ em được đánh giá là giúp giảm đau, ngứa họng, ho, viêm amidan… nhanh chóng. Thế nhưng, liệu cha mẹ có nên cho bé dùng xịt họng
Hình ảnh tin tức Ăn cơm nguội có tốt không? Giải đáp top 3 thắc mắc thường gặp khi ăn cơm nguội
Cơm nguội là phần cơm dư ra từ bữa ăn trước của nhiều gia đình. Để tiết kiệm chi phí và thời gian nấu nướng, nhiều người dùng cơm nguội cho bữa ăn