Các mẹo chữa nghẹt mũi khi bị cảm lạnh ngay tại nhà

Bực bội vì những cơn nghẹt mũi khó chịu cứ làm phiền bạn cả ngày? Hãy áp dụng ngay các cách chữa nghẹt mũi nhanh chóng, đơn giản bằng các mẹo sau đây để không còn cảm giác khó chịu nữa.

Mục Lục

  Vào những ngày trời trở lạnh, không chỉ trẻ nhỏ, người già mà cả “thanh niên trai tráng” cũng dễ bị bệnh cảm lạnh và đi kèm với cảm lạnh thường là chứng nghẹt mũi đáng ghét, để xử lý nghẹt mũi khi bị cảm lạnh dễ dàng, bạn hãy áp dụng những mẹo sau.

  1. Rửa mặt bằng nước lạnh

  cac-meo-chua-nghet-mui-khi-bi-cam-lanh-ngay-tai-nha

  - Khi bị nghẹt mũi vì cảm lạnh, bạn lấy tay hất nước lên mặt nhẹ nhàng, tập trung vốc nước vào phần mũi. Sau đó, bạn hít 1 ít nước bằng lỗ mũi, hít thật nhẹ rồi thở ra, làm nhiều lần như vậy, mũi sẽ được rửa nhanh, thông suốt, không nghẹt, giảm sự tấn công của vi khuẩn, nhanh lành bệnh.

  - Lưu ý khi hít nước vào mũi, bạn cố gắng không hít quá sâu để tránh làm mình bị sặc nước nhé.

  - Hoặc bạn có thể mua chai nước biển sâu: Xitsat, Sterima, Humer...để vệ sinh mũi hằng ngày tránh vi khuẩn, giảm tình trạng nghẹt mũi.

  2. Xông mũi

  cac-meo-chua-nghet-mui-khi-bi-cam-lanh-ngay-tai-nha

  - Để làm thông mũi nghẹt, bạn đổ nước sôi vào ly uống nước, cúi đầu xuống gần ly, không cúi quá sát để tránh làm bỏng da.

  - Hướng lỗ mũi về phía ly, hít 1 hơi sâu rồi thở ra, để hơi nóng chạy xuyên qua mũi, làm thông mũi nghẹt, làm cho tới khi ly nước nguội thì ngừng. Xông mũi liên tục trong vài ngày, mũi không những thông mà cảm lạnh cũng giảm đấy.

  - Nếu bạn muốn xông mũi với tô nước lớn, bạn xông như cách trên và trùm khăn lên đầu để tăng hiệu quả xông hơi cho mũi.

  3. Bấm huyệt thông mũi

  cac-meo-chua-nghet-mui-khi-bi-cam-lanh-ngay-tai-nha

  - Bấm huyệt ở vùng rãnh mùi theo Đông Y cũng giúp loại bỏ chứng nghẹt mũi khi bị cảm lạnh hiệu quả.

  - Để bấm huyệt, trước khi bạn cần xoa 2 tay vào nhau cho chúng ấm lên, úp tay lên mặt xoa đều để làm mặt ấm, giãn ra. Sau đó, bạn dùng 2 đầu ngón tay trỏ ấn vào vị trí huyệt nghinh hương ở 2 bên rãnh mũi nằm gần má, ấn từ 20 lần trở lên hoặc ấn 3 lần mỗi ngày, mỗi lần từ 15 – 30 giây.

  - Trong quá nhiều bấm huyệt, nhớ hít thở nhẹ nhàng, mũi từ từ sẽ thông suốt, giảm cảm lạnh.

  4. Dùng trà gừng, trà bạc hà

  cac-meo-chua-nghet-mui-khi-bi-cam-lanh-ngay-tai-nha

  - Trong gừng và bạc hà đều có nhiều tinh dầu cay, thơm khi sử dụng có khả năng giúp thông mũi, mát họng, giảm viêm mũi, ngạt mũi dễ dàng.

  - Khi bị nghẹt mũi vì cảm lạnh, bạn có thể pha cốc trà gừng, trà bạc hà hoặc hãm 1 ít lát gừng tươi/lá bạc hà tươi với nước sôi, chờ hơi nguội thì nhâm nhi từ từ, cảm giác cay, the mát sẽ giúp mũi thông, thoải mái, người dễ chịu hơn.

  5. Tắm nước ấm

  cac-meo-chua-nghet-mui-khi-bi-cam-lanh-ngay-tai-nha

  - Một cách đơn giản hơn khi muốn trị nghẹt mũi tại nhà là tắm nước ấm, ngâm mình trong bồn nước ấm có cho thêm 1 ít tinh dầu gừng, bạc hà, trà. Hơi ấm cùng tinh dầu sẽ giúp cơ thể ấm áp, tăng lưu thông máu, thông mũi, hết sổ mũi đấy.

  Nghẹt mũi cũng không quá khó trị phải không bạn? Lưu ý 1 số mẹo chữa nghẹt mũi tại nhà này bạn sẽ không còn bị triệu chứng khó chịu này hạnh hạ nữa đâu nhé.

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0986 956 311