Các loại thực phẩm tăng khả năng thụ thai

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thói quen ăn uống không lành mạnh có thể gây hại cho khả năng sinh sản của bạn. Có bằng chứng mạnh mẽ nói lên rằng trọng lượng cơ thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Không có một loại thực phẩm cụ thể nào có thể chữa được bệnh vô sinh. Tuy nhiên, một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ có thể hỗ trợ khả năng sinh sản của bạn.

>> Hành trình làm mẹ bắt đầu khi chúng ta biết mình mang thai. Trong quá trình mang thai, chúng ta cần phải học hỏi và quan tâm nhiều thứ. Đặc biệt nhất là phải luôn giữ cho mình một sức khỏe tốt, chế độ ăn uống cân bằng và dinh dưỡng để con yêu cũng được khỏe mạnh. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm có nguy cơ gây sảy thai mà mẹ cần biết để tránh, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Cùng YouMed tìm hiểu thêm tại đây nhé: Mang thai tuần 1 và những điều mà thai phụ cần lưu ý

Sau đây là các loại thực phẩm tốt cho hệ sinh sản mà bạn cần biết:

Các loại thực phẩm tăng khả năng thụ thai

1. Hạt hướng dương

Các loại thực phẩm tăng khả năng thụ thai
Hạt và hoa hướng dương

Hạt hướng dương là nguồn cung cấp dồi dào vitamin E. Bổ sung vitamin E đã được chứng minh là giúp tăng khả năng sinh sản của nam giới. Cụ thể, nó được chứng minh là giúp tăng cường khả năng vận động của tinh trùng, cải thiện số lượng tinh trùng và cải thiện sự phân mảnh DNA. Hạt hướng dương cũng là một nguồn cung cấp dồi dào axit béo omega 3 và 6.

Hoa hướng dương cũng là một nguồn tuyệt vời chứa nhiều chất dinh dưỡng thân thiện hỗ trợ khả năng sinh sản.

Dưới đây là một số cách giúp bạn ăn nhiều hạt hướng dương hơn:

Rang hạt hướng dương, nhưng đừng bỏ muối nhé.

Rắc hạt hướng dương vào món salad của bạn thay vì bánh mì.

Hãy thử sử dụng bơ hạt hướng dương thay vì bơ đậu phộng.

2. Nước ép bưởi và cam tươi

Các loại thực phẩm tăng khả năng thụ thai
Nước ép bưởi và cam

Nước bưởi và nước cam có hàm lượng polyamine putrescine rất cao, có thể cải thiện sức khỏe tinh dịch. Putrescine cũng có thể cải thiện sức khỏe trứng. Trong một nghiên cứu, những con chuột cái lớn tuổi được cung cấp nước giàu putrescine trong thời gian trước và đến ngày rụng trứng. Kết quả cho thấy tỷ lệ khiếm khuyết nhiễm sắc thể ở trứng rụng giảm hơn 50%. Có thể do putrescine giúp cả tế bào trứng và tinh trùng duy trì tính toàn vẹn nhiễm sắc thể của chúng.

Việc tăng cường vitamin C từ các loại nước ép này cũng có thể giúp ích. Nồng độ vitamin C thấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cân bằng nội tiết tố nữ.

Thận trọng

Nước ép bưởi được biết là làm tăng tác dụng của một số loại thuốc. Trong một số trường hợp có thể gây nguy hiểm. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc uống nước ép bưởi liệu có an toàn cho bạn hay không.

3. Phô mai

Các loại thực phẩm tăng khả năng thụ thai

Phô mai chứa nhiều polyamines. Polyamines là protein được tìm thấy trong các sản phẩm thực vật và động vật. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng polyamines có thể đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tinh trùng. Putrescine cũng được nghi ngờ trong vai trò cải thiện sức khỏe của trứng, đặc biệt là ở phụ nữ 35 tuổi trở lên.

Lưu ý

Hãy cẩn thận khi thêm phô mai vào khẩu phần ăn của bạn. Một lượng nhỏ phô mai chứa rất nhiều calo và chất béo bão hòa. Vì vậy, hãy thưởng thức chúng một ít thôi.

4. Sữa đủ béo và kem

Các sản phẩm sữa đủ chất béo gồm sữa nguyên chất, sữa chua, kem, phô mai kem, và các loại phô mai khác. Chúng có thể giúp cơ thể bạn rụng trứng.

Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy những phụ nữ ăn các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo sẽ ít gặp phải các vấn đề rụng trứng hơn so với những phụ nữ ăn chủ yếu các sản phẩm từ sữa ít béo.

Cách dễ nhất để có được một khẩu phần sữa đầy đủ chất béo vào chế độ ăn uống của bạn là chuyển sang sữa nguyên chất thay vì sữa ít béo. Nếu bạn thích sữa chua, hãy chuyển sang sữa chua đủ chất béo thay vì các loại ít béo. Bên cạnh đó cũng cần tính đến lượng calo bổ sung trong chế độ ăn uống của bạn. Nếu bạn đi ăn kem, nên giới hạn một đến hai phần mỗi tuần. Hãy nhớ rằng thừa cân có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản.

5. Ăn nhiều gan bò

Các loại thực phẩm tăng khả năng thụ thai
Gan bò

Gan, đặc biệt từ bò, chứa nhiều chất dinh dưỡng tăng cường khả năng sinh sản.

Một khẩu phần gan bò (68 gram) chứa:

  • 431% nhu cầu hàng ngày của vitamin A
  • 800% nhu cầu cần thiết của vitamin B12
  • 137% nhu cầu hàng ngày riboflavin. Một loại vitamin B quan trọng.
  • 43% nhu cầu folate hàng ngày của bạn (dạng tự nhiên của axit folic)
  • 35% nhu cầu selen hàng ngày của bạn
  • 290 mg choline. Choline có thể làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.
  • 24% nhu cầu kẽm hàng ngày. Một khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe tinh dịch
  • Coenzyme Q10 tự nhiên cao. Nó có thể tăng cường chất lượng trứng và khả năng vận động của tinh trùng

6. Cà chua nấu chín

Các loại thực phẩm tăng khả năng thụ thai

Cà chua nấu chín chứa nhiều chất lycopene dinh dưỡng. Đây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Lycopene đã được nghiên cứu rộng rãi cho vai trò trong việc cải thiện khả năng sinh sản của nam giới. Bổ sung Lycopene thậm chí đã được nghiên cứu như là một điều trị có lợi cho vô sinh nam. Một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung 4 đến 8 mg lycopene mỗi ngày trong 8 đến 12 tháng sẽ giúp cải thiện sức khỏe tinh dịch và tăng tỷ lệ mang thai.

Trong khi cả cà chua sống và chín đều chứa lycopene. Một cốc cà chua nấu chín chứa gần gấp đôi lượng lycopene so với một cốc cà chua sống.

7. Các loại đậu

Các loại thực phẩm tăng khả năng thụ thai

Đậu chứa hàm lượng cao polyamine spermidine. Chất dinh dưỡng này có thể giúp tinh trùng thụ tinh với trứng.

Chúng cũng là nguồn cung cấp dồi dào acid folic. Đây là chất dinh dưỡng rất quan trọng để thụ thai và để phôi phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, chúng cũng là nguồn chất xơ tốt. Có đủ chất xơ trong chế độ ăn là chìa khóa cho sự cân bằng nội tiết tố lành mạnh.

8. Hàu

Hàu được biết đến như một loại thuốc kích thích tình dục. Bên cạnh đó, nó cũng có thể đóng góp vai trò nhất định trong quá trình hỗ trợ sinh sản.

9. Lựu

Các loại thực phẩm tăng khả năng thụ thai
Lựu

Lựu từ lâu đã gắn liền với khả năng sinh sản do có nhiều hạt. Đây không phải là lý do về khoa học để thưởng thức lựu, nhưng vẫn là một lý do thú vị.

Về khoa học, lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể tăng khả năng sinh sản của nam giới. Hầu hết các nghiên cứu về lựu và khả năng sinh sản đã được quan sát trên chuột. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước ép lựu và chiết xuất từ ​​quả lựu có thể cải thiện  mật độ và khả năng vận động của tinh trùng sau vài tuần.

Một nghiên cứu khác đã xem xét ảnh hưởng của chúng đối với con người. 70 người đàn ông trưởng thành không có tinh trùng đủ khỏe mạnh để hiến tặng cho ngân hàng tinh trùng, nhưng không bị số lượng tinh trùng thấp. Những người đàn ông này đã uống những viên thuốc có chứa chiết xuất từ ​​quả lựu. Sau ba tháng điều trị, khả năng di chuyển của tinh trùng được cải thiện lên đến 60%.

10. Quả óc chó

Các loại thực phẩm tăng khả năng thụ thai
Quả óc chó

Quả óc chó rất giàu omega-3 và omega-6. Đây là thành phần khiến các nhà nghiên cứu xem xét liệu chúng có thể tăng khả năng sinh sản hay không. Trong một nghiên cứu trên 117 người đàn ông được phân ngẫu nhiên vào một trong hai nhóm. Trong nhóm chứng, đàn ông được khuyên tiếp tục chế độ ăn bình thường nhưng tránh tất cả các loại hạt . Trong nhóm thử nghiệm, những người đàn ông được tiếp tục với chế độ ăn bình thường nhưng thêm vào một gói quả óc chó được làm sẵn mỗi ngày. Mỗi gói chứa 75 gram quả óc chó nguyên vỏ. Kết quả cho thấy, những người đàn ông ăn quả óc chó có sức khỏe tinh trùng được cải thiện. Đặc biệt, sức sống, khả năng vận động và hình thái tinh trùng được tăng cường.

Hãy xem xét việc thay thế bữa ăn nhẹ buổi chiều của bạn bằng một khẩu phần quả óc chó nhé.

11. Trứng

Trứng, đặc biệt là lòng đỏ chứa nguồn vitamin B dồi dào và lượng chất béo omega-3  rất quan trọng đối với khả năng sinh sản.

Một lý do tốt khác để ăn trứng là chúng cung cấp nguồn protein nạc rẻ tiền. Protein này cũng được tìm thấy là tốt cho khả năng sinh sản ở nam giới và phụ nữ. Trứng cũng chứa choline. Choline có thể làm giảm nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh cho thai.

Một số chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên vứt bỏ lòng đỏ và chỉ ăn lòng trắng trứng. Đừng làm điều đó! Khi bạn đang cố gắng tăng khả năng sinh sản, thì các chất dinh dưỡng có trong lòng đỏ là cần thiết cho bạn.

12. Cá hồi

Các loại thực phẩm tăng khả năng thụ thai
Cá hồi

Cá hồi rất giàu axit béo thiết yếu và omega-3. Tất cả chúng được chứng minh là có lợi cho khả năng sinh sản ở nam giới và nữ giới. Nó cũng là một chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, bây giờ bạn nên thêm nó vào thực đơn của mình.

Các chất dinh dưỡng liên quan đến sinh sản quan trọng khác được tìm thấy trong cá hồi là vitamin D và selen. Selenium đã được chứng minh là rất quan trọng đối với sức khỏe tinh dịch. Vitamin D thấp dường như có liên quan đến khả năng sinh sản kém ở nam giới và phụ nữ.  Cá hồi là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất chứa nhiều vitamin D.

13. Quế

Tình trạng đề kháng insulin có liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang. Đây là một nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở phụ nữ. Bổ sung quế vào thức ăn đã được chứng minh trong một số nghiên cứu để cải thiện sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường.

Trong một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát, quế được tìm thấy làm giảm nồng độ glucose, triglyceride, LDL cholesterol, và tổng lượng cholesterol ở bệnh nhân tiểu đường. Điều này khiến các nhà nghiên cứu tự hỏi liệu quế có tốt cho khả năng sinh sản hay không.

Trong một nghiên cứu khác trên 45 phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Họ được khuyên dùng bổ sung quế hoặc giả dược vào chế độ ăn trong sáu tháng. Những phụ nữ bổ sung quế vào thức ăn cho thấy sự rụng trứng được cải thiện và có kinh nguyệt đều đặn. Trong khi những người dùng giả dược không cho thấy có sự cải thiện.

Bạn có thể rắc quế vào bột yến mạch, sữa chua, trà hoặc cà phê và hãy thưởng thức vị mới lạ của chúng nhé.

Tóm lại, một số chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản. Và những gì chúng ta ăn là cách quan trọng để có được những chất dinh dưỡng đó. Ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thường an toàn hơn so với bổ sung dinh dưỡng bằng thuốc. Vì vậy, hãy thiết lập một chế độ dinh dưỡng phù hợp và đầy đủ chất ngay bây giờ.

>> Mang thai là một trong những giai đoạn quan trọng và nhạy cảm nhất trong cuộc đời của một người phụ nữ. Vì vậy, việc một người phụ nữ mang thai có một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng. Các thai phụ phải chú ý đến những gì họ ăn và đảm bảo tránh các thực phẩm và đồ uống có hại. Cùng YouMed tìm hiểu đâu là những loại thực phẩm cần tránh khi mang thai tại đây nhé: Những loại thực phẩm cần tránh khi mang thai

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Nam giới xuất tinh sớm có bị vô sinh không, có con được không?
Xuất tinh sớm là tình trạng rối loạn chức năng tình dục phổ biến mà nhiều nam giới gặp phải. Từ những ảnh hưởng của tình trạng này, nhiều người tự hỏi
Hình ảnh tin tức Giải đáp thắc mắc: Làm sao để biết thai nhi mũi cao hay thấp?
Độ dài xương mũi thai nhi là một trong các chỉ số quan trọng giúp đánh giá bé yêu có đang phát triển bình thường hay không. Thế nên, nhiều ba mẹ
Hình ảnh tin tức Moisturizer là gì? Sử dụng thế nào để có làn da khỏe đẹp?
Chắc hẳn thuật ngữ moisturizer đã không còn xa lạ với các tín đồ làm đẹp. Dù mức độ phổ biến cao, song không phải ai cũng hiểu cụ thể hết moisturizer
Hình ảnh tin tức Xịt họng Nhất Nhất dùng cho trẻ mấy tuổi? Liều dùng, cách dùng và lưu ý
Xịt họng Nhất Nhất trẻ em được đánh giá là giúp giảm đau, ngứa họng, ho, viêm amidan… nhanh chóng. Thế nhưng, liệu cha mẹ có nên cho bé dùng xịt họng
Hình ảnh tin tức Ăn cơm nguội có tốt không? Giải đáp top 3 thắc mắc thường gặp khi ăn cơm nguội
Cơm nguội là phần cơm dư ra từ bữa ăn trước của nhiều gia đình. Để tiết kiệm chi phí và thời gian nấu nướng, nhiều người dùng cơm nguội cho bữa ăn