Các giai đoạn của ung thư vú có thể bạn chưa biết

Ung thư vú là bệnh lý khi xuất hiện khối u ác tính ở mô tuyến vú. Khối u ác tính do các tế bào ung thư có thể sinh sôi rất nhanh tập hợp lại. Do đặc tính tăng sinh và xâm lấn, chúng có thể lan ra (di căn) các bộ phận khác trong cơ thể. Tiến trình bệnh ung thư vú cũng trải qua nhiều giai đoạn. Việc phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm thì việc chữa khỏi bệnh sẽ có tiên lượng tốt hơn. Hãy cùng YouMed tìm hiểu các giai đoạn của ung thư vú qua bài viết dưới đây.

Giai đoạn 0: tiền ung thư

Để xác định các giai đoạn của ung thư vú người ta thường dựa vào phân độ TNM, cụ thể là:

 • Tình trạng khối u vú. Đặc điểm khối u như kích thước khối u và mức độ xâm lấn của khối u ra xung quanh (T – Tumor)
 • Mức độ di căn hạch vùng (N-regional Node)
 • Trạng thái di căn xa (M-distant Metastases).

Tổng hợp những thông tin đó, bác sĩ sẽ xếp giai đoạn ung thư vú mức 0, I, II, III và IV.

Các giai đoạn của ung thư vú có thể bạn chưa biết
 • Giai đoạn 0 là thời điểm sớm nhất của bệnh ung thư vú. Lúc này, các tế bào ung thư bắt đầu tăng trưởng bất thường trong các ống dẫn sữa. Ở thời điểm này không có tính xâm lấn và di căn. Nếu phát hiện và có cách điều trị thích hợp ở giai đoạn này tiên lượng bệnh sẽ rất tốt. Tế bào ung thư sẽ không lan sang các mô khác ở vú hoặc các cơ quan trong cơ thể.
 • Ở giai đoạn 0 các phương pháp điều trị thường nhẹ nhàng hơn. Thường là xạ trị hoặc phẫu thuật loại bổ hoàn toàn khối u. Phát hiện giai đoạn sớm giúp tránh được các đợt hóa trị nặng nề. Cơ hội thành công ở giai đoạn 0 là khoảng 90-100% nếu kịp thời phát hiện và điều trị tốt.
Các giai đoạn của ung thư vú có thể bạn chưa biết
Các giai đoạn của ung thư vú

Giai đoạn I: Xâm lấn

Ở thời điểm này, các tế bào ung thư vú  bắt đầu lan sang các mô vú khỏe mạnh. Giai đoạn I chia làm 2 mức độ:

 • Giai đoạn IA. Đường kính của khối u nhỏ hơn 2cm. Các tế bào ung thư còn tại chỗ chưa lan ra các cơ quan khác ngoài vú. Các tế bào ác tính chưa di căn đến các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn IB: giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện ở các hạch bạch huyết. Do các tế bào di căn theo đường mạch bạch huyết về hạch. Kích thước khối u dưới 2cm hoặc có thể không phát hiện khối u.

Phương pháp điều trị được lựa chọn ở giai đoạn I bao gồm:

 • Cắt lumpectomy (giải phẫu lấy khối u ở vú ra với một vòng mô bình thường xung quanh). Sau đó sẽ tiến hành xạ trị.
 • Bác sĩ có thể đưa ra khuyến nghị hóa trị trong trường hợp khối u phát triển quá lớn, các.

Nếu phát hiện kịp thời, tiên lượng sống ở giai đoạn I là khoảng 80-90%.

Các giai đoạn của ung thư vú có thể bạn chưa biết
Giai đoạn 1 của ung thư vú

Khi phát hiện ung thư vú giai đoạn đầu, kết quả điều trị rất khả quan. Vậy ung thư vú giai đoạn 1 có đặc điểm gì? Làm thế nào để nhận biết và điều trị ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau: Cùng tìm hiểu dấu hiệu bệnh ung thư vú giai đoạn 1

Giai đoạn II: Phát triển

Khối u vú giai đoạn II đã bắt đầu phát triển lớn nhanh. Khối u dần phát triển lớn và chèn ép các mô xung quanh. Tuy nhiên ung thư chưa lan (di căn) tới phần xa của cơ thể. Tiêu chuẩn chẩn đoán ung thư vú giai đoạn II bao gồm:

 • Khối u có đường kính 2 – 5 cm. Tế bào ung thư có thể hoặc chưa lan (di căn) tới các hạch bạch huyết dưới cánh tay.
 • Đường kính của khối u nhỏ hơn 5cm. Nhưng tế bào ác tính chưa lan (di căn) tới các hạch bạch huyết ở nách.
 • Kích thước của khối u nhỏ hơn 2cm. Nhưng ung thư di căn tới ít hơn từ 3 hạch bạch huyết ở nách.
 • Chưa khối u nào được tìm thấy trong vú. Nhưng tế bào ác tính được phát hiện thấy trong không quá 3 hạch bạch huyết ở nách.

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư vú bắt đầu gia tăng số lượng nhưng vẫn lành tính. Tức là chưa ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Chọn lựa phương pháp điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị trong giai đoạn này là phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc toàn bộ vú. Thường sẽ có xạ trị kèm theo. Hóa trị sẽ được khuyến cáo thêm, đặc biệt là ở trường hợp tế bào ung thư vú lớn.

Các giai đoạn của ung thư vú có thể bạn chưa biết
Giai đoạn 2 của ung thư vú

Ung thứ vú trải qua 5 giai đoạn từ 0 đến 4. Trong đó ung thư vú giai đoạn 2 biểu hiện giai đoạn bệnh ở mức độ nhẹ. Hãy cũng bác sĩ YouMed tìm hiểu kĩ hơn về dấu hiệu và phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 2 trong bài viết sau đây: Nhận biết và điều trị ung thư vú giai đoạn 2

Giai đoạn III: Lan rộng

Đây là giai đoạn bệnh chuyển biến nặng. Các tế bào ung thu ác tính đã phát triển và di chuyển đến các hạch bạch huyết. Giai đoạn III cũng được chia làm 3 giai đoạn nhỏ hơn:

 • IIIA:
  • Chưa phát hiện khối u thực thể nào liên quan đến các tế bào ung thư. Hoặc khối u có thể có kích thước bất kỳ và các hạch bạch huyết lân cận (4 đến 9 hạch) bị ảnh hưởng chứa tế bào ác tính.
  • Hoặc khối u lớn hơn 5 cm, và các cụm tế bào ung thư vú nhỏ được tìm thấy trong các hạch bạch huyết kích thước từ 0.2mm – 2.0mm.
  • Hoặc khối u lớn hơn trên 5cm và ung thư đã lan đến 1, 2 hoặc 3 hạch bạch huyết dưới cánh tay hoặc gần xương ức.
 • IIIB: Khối u có thể có kích thước bất kỳ và ung thư đã xâm lấn vào thành ngực hoặc da. Tình trạng xâm lấn da có thể biểu hiện qua các triệu chứng sưng, viêm hoặc loét. Tế báo ác tính ung thư vú cũng có thể đã xâm lấn tới 9 hạch bạch huyết gần đó.
 • IIIC: Các tế bào ác tính lan tới hơn 10 hạch bạch huyết và có thể di căn đến vùng xương đòn và xương ức.

Ung thư vú viêm được xếp vào ung thư vú giai đoạn III.

Phương pháp điều trị được chọn thường là cắt bỏ toàn bộ vú hoặc cắt bỏ khối u kết hợp xạ trị. Ngoài ra, bệnh nhân có thể áp dụng phương pháp điều trị bằng hormon hoặc hóa trị trước. Các phương pháp này để thu nhỏ kích cỡ khối u và loại bỏ hạch bạch huyết. Sau khi giảm thiểu các tổn thương đó mới cắt bỏ và xạ trị.

Các giai đoạn của ung thư vú có thể bạn chưa biết
Giai đoạn 3 của ung thư vú

Ung thư vú giai đoạn 3 là trường hợp ung thư đã xâm lấn đến các cấu trúc xung quanh nó. Đây được coi là một trường hợp bệnh giai đoạn trễ. Tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu rõ hơn về ung thứ vú giai đoạn 3: Lựa chọn điều trị ung thư vú giai đoạn 3.

Giai đoạn IV: Di căn

Giai đoạn IV là hình thái nặng nề nhất của ung thư vú. Lúc này, các tế bào ung thư vú đã lan (di căn) tới các khu vực khác của cơ thể. Các cơ quan di căn xa thường gặp nhất là xương, não, gan, và phổi. Do đó, ung thư vú giai đoạn IV còn gọi là ung thư vú di căn. Phần lớn bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối đều phát hiện từ giai đoạn sớm và tiến triển nặng. Tuy nhiên, hiếm gặp có một số bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vú di căn ngay từ đầu. Giai đoạn IV là giai đoạn không thể điều trị dứt điểm hoàn toàn. Nhưng sự phát triển của y học hiện nay giúp bệnh nhân kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Giai đoạn cuối, thuốc và các phương pháp xạ trị, hóa trị là giải pháp duy nhất được bác sĩ đưa ra. Tiên lượng 27 % bệnh nhân sống ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn IV. Tỷ lệ sống sót cao hơn cũng liên quan đến mức độ và vị trí của các cơ quan có  tế bào di căn. Ví dụ, tiên lượng sống có thể tốt hơn nếu ung thư chỉ di căn đến xương hơn là ung thư ở xương và phổi.

Các giai đoạn của ung thư vú có thể bạn chưa biết
Giai đoạn 4 của ung thư vú

Ung thư vú giai đoạn 4 hay còn gọi là ung thư vú giai đoạn cuối hay ung thư vú di căn. Đến giai đoạn này, bệnh nhân ung thư còn cơ hội sống hay không? Dấu hiệu nào cho biết bạn đã đến giai đoạn cuối? Chăm sóc các nhu cầu của bệnh nhân như thế nào? Hãy xem bài viết sau: Ung thư vú giai đoạn cuối: xâm lấn hoặc di căn

Ung thư vú là bệnh ác tính phổ biến ở phụ nữ. Bệnh có thể phát hiện sớm nếu theo dõi, chăm sóc bản thân tốt. Nếu được điều trị ở giai đoạn sớm, bệnh có tiên lượng rất tốt, do đó tìm hiểu về các giai đoạn của ung thư vú là điều cần thiết. Tự tầm soát, khám chuyên khoa ngay khi nghi ngờ là cách tốt nhất để hạn chế tác hại ung thư vú.

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Bầu có nên quan hệ bằng miệng không? Có cần chú ý gì không?
Bầu có nên quan hệ bằng miệng không hay quan hệ bằng miệng khi mang thai có nguy hiểm không, có sao không… là những thắc mắc rất thường gặp. Nhu cầu
Hình ảnh tin tức “Quay tay”, thủ dâm có ảnh hưởng đến chiều cao không?
Thủ dâm là một chủ đề thu hút sự tò mò của nhiều người, nhưng lại hiếm khi được thảo luận công khai. Điều này khiến cho những thắc mắc về các tác động
Hình ảnh tin tức 5 mẹo dân gian chữa chàm sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiệu quả
Chàm sữa là bệnh da liễu phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Để điều trị căn bệnh này, nhiều người truyền tai nhau những mẹo dân gian chữa chàm sữa cho
Hình ảnh tin tức Da trẻ bị khô là thiếu chất gì? Bật mí các cách trị khô da ở trẻ em
Da trẻ vốn mỏng manh và nhạy cảm hơn so với người lớn, do vậy thường bị khô. Bên cạnh các yếu tố môi trường như thời tiết hanh khô, tắm nước nóng quá
Hình ảnh tin tức 5+ dấu hiệu u xơ tử cung ác tính bạn cần nhanh chóng nhận biết
U xơ tử cung (hay nhân xơ tử cung) là tình trạng sức khỏe thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Phần lớn các trường hợp u xơ tử cung đều là lành