Bệnh nhân ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp đang trở nên ngày càng phổ biến trong cộng đồng. Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu là một trong những câu hỏi thường gặp nhất ở người bệnh cũng như người thân của họ. Vậy, câu trả lời thật sự là gì? Cùng YouMed tìm hiểu ngay sau đây!

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?
Ung thư tuyến giáp đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Tỷ lệ sống được định nghĩa là phần trăm bệnh nhân mắc cùng loại và cùng giai đoạn ung thư vẫn còn sống sau một khoảng thời gian nhất định (thường là 5 năm) kể từ khi được chẩn đoán bệnh. Tỷ lệ này không nhằm cho biết bệnh nhân sống được bao lâu, nhưng sẽ giúp họ dự đoán phần nào khả năng thành công của việc điều trị.

Ví dụ, tỷ lệ sống sau 5 năm đối với một giai đoạn cụ thể của ung thư tuyến giáp là 90%. Điều này có nghĩa là, những người bị ung thư đó, trung bình, so với người không mắc bệnh, có khả năng sống trên 5 năm là 90%.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Lưu ý rằng tỷ lệ sống thường là ước tính. Tỷ lệ này dựa trên một lượng lớn người bị mắc cùng loại ung thư trước đó. Tuy nhiên, con số này không thể hiện được triệu chứng hay vấn đề bệnh lý gì sắp xảy ra. Và tất nhiên, nhầm lẫn trong thống kê là điều không thể tránh khỏi. Hãy hỏi bác sĩ chăm sóc bệnh nhân về việc áp dụng những con số này lên bệnh nhân, vì chỉ có bác sĩ theo dõi thường xuyên là người nắm bắt tốt nhất tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đó.

Tỉ lệ sống sau 5 năm của ung thư tuyến giáp là bao nhiêu?

Trung bình, tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân mắc ung thư giáp khoảng 98%. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm loại (thể) ung thư và giai đoạn ung thư.

Ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú là dạng thường gặp nhất của ung thư giáp, chiếm 70 – 80%. Tuy nhiên, triệu chứng thường chỉ là một khối bất thường xuất hiện ở vùng cổ. Thể này tiến triển chậm, và thường di căn khu trú ở hạch cổ, ít di căn xa. Dù có di căn hạch nhưng không như các loại ung thư khác, ung thư giáp thể nhú vẫn có tiên lượng sống rất tốt. Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu ở thể bệnh này?

Trung bình, tỷ lệ sống ở bệnh nhân mắc loại ung thư này gần 100%. Đối với ung thư khu trú ở tuyến giáp, tỷ lệ sống là 100%. Nếu ung thư lan đến các cơ quan lân cận thì tỷ lệ sống còn là 99%. Đối với thể di căn xa, tỷ lệ này còn khoảng 76%.

Ung thư tuyến giáp thể nang

Ung thư tuyến giáp thể nang chiếm tỷ lệ 10 – 15%. Khác với thể nhú, ung thư thể này hiếm di căn hạch, thường di căn xa đến xương, phổi…

Tiên lượng sống sau 5 năm trung bình ở thể nang là 98%.

Tỷ lệ sống khi ung thư còn khu trú tại tuyến giáp gần 100%. Khi đã lan đến khu vực lân cận ở vùng cổ là 97%. Và khi di căn xa, tỷ lệ này là 67%.

Ung thư tuyến giáp thể tủy

Đây là loại ung thư liên quan đến vấn đề di truyền và nội tiết. Loại ung thư này chiếm 5 – 10%. Khi khối u còn khu trú, tỷ lệ sống đạt gần 100%, di căn gần còn 91%. Nhưng một khi khối u đã di căn đến các cơ quan xa, tỷ lệ này chỉ còn 38%. Điều này khiến tỷ lệ sống sau 5 năm trung bình của bệnh nhân mắc ung thư giáp thể tủy bị kéo xuống còn 89%.

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa

Đây là thể ung thư giáp ác tính nhất, và thường không đáp ứng với điều trị, chiếm tỷ lệ 2%. Tỷ lệ sống khi ung thư còn khu trú chỉ 31%, khi lan đến vùng lân cận là 10%, và di căn xa chỉ còn 3%. Về tổng quan, tỷ lệ sống trung bình ở ung thư giáp thể này là 7%.

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?
Chăm sóc bệnh nhân ung thư giáp gồm chăm sóc tâm lý và chăm sóc thể chất

YouMed đã giúp bạn giải đáp câu hỏi ung thư tuyến giáp sống được bao lâu, vậy chăm sóc như thế nào để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân?

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp nói riêng giống với chăm sóc bệnh nhân mắc các loại ung thư nói chung. Quá trình này được chia ra thành chăm sóc tâm lý và chăm sóc thể chất.

Chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân ung thư giáp

Trò chuyện: đây là một trong những việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng. Hãy để bệnh nhân cảm thấy được cảm thông, chia sẻ và yêu thương. Động viên tinh thần người bệnh mỗi ngày cũng là cách giúp họ vượt qua khó khăn trong quá trình điều trị. Từ đó cũng nâng cao đáp ứng điều trị và tỷ lệ sống cho bệnh nhân.

Hỗ trợ bệnh nhân thực hiện nhu cầu: điều này giúp bệnh nhân cảm thấy được sự gắn kết với xã hội, tự tin và lạc quan hơn.

Nhận ra dấu hiệu cần sự giúp đỡ ở bệnh nhân: nếu người thân của bạn mắc bệnh và rơi vào lo lắng, trầm cảm, hãy hỏi ý kiến các chuyên gia tâm lý để nhận lời khuyên và tư vấn tâm lý tốt nhất.

Chấp nhận những khó khăn và thay đổi ở bệnh nhân: ung thư có thể khiến bệnh nhân trở nên mệt mỏi, cáu gắt, đau đớn. Hãy cảm thông và chấp nhận điều đó để bệnh nhân vững tin hơn vào quá trình điều trị.

Chăm sóc thể chất cho bệnh nhân ung thư giáp

  • Đưa bệnh nhân đến khám sức khỏe theo lịch hẹn của bác sĩ
  • Giúp đỡ bệnh nhân trong các hoạt động thường ngày như thay quần áo, tắm rửa, đi vệ sinh…
  • Chăm sóc bệnh nhân ung thư giáp sau phẫu thuật: người thân hoàn toàn có thể học cách thay băng và rửa vết thương cho bệnh nhân. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để chế độ chăm sóc được thực hiện đúng cách và an toàn nhất.
  • Theo dõi các triệu chứng và tác dụng phụ của thuốc.
  • Theo dõi quá trình sử dụng thuốc của bệnh nhân (liều, thời gian sử dụng).

Nhìn chung, ung thư tuyến giáp là loại ung thư có tỷ lệ sống rất tốt. Tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư giáp mà tỷ lệ sống có thể thay đổi. Ngoài ra, tỷ lệ này còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc bệnh nhân của gia đình và các cơ sở y tế.

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Chương trình Siêu khuyến mại tháng 8 - 9/2023
Chương trình tri ân Khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại Nhà thuốc Kiên Lý, Nhà thuốc Hoahoa, Nhà thuốc Kiên Lý triển khai chương trình
Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng