Bệnh lupus ban đỏ biến chứng thận có nguy hiểm không?

Bệnh lupus ban đỏ là một bệnh tự miễn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong đó có các biến chứng về thận. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì và cách điều trị như thế nào? Qua bài viết sau đây ThS.BS Trần Quốc Phong sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin về bệnh lupus ban đỏ biến chứng thận.

Bệnh lupus ban đỏ biến chứng thận là gì?

Lupus ban đỏ biến chứng thận hay còn gọi là bệnh viêm thận lupus. Đây là một bệnh lý ở thận gây ra do bệnh lupus ban đỏ hệ thống.

Lupus là một bệnh tự miễn, một rối loạn trong đó hệ miễn dịch tấn công các tế bào và cơ quan của chính cơ thể. Bệnh viêm thận lupus có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và dẫn đến suy thận. Nếu thận bị suy, bệnh nhân sẽ phải chạy thận hoặc ghép thận để duy trì sức khỏe.

Bệnh lupus ban đỏ biến chứng thận có nguy hiểm không?
Bệnh lupus ban đỏ biến chứng thận hay còn gọi là bệnh viêm thận lupus

Nguyên nhân bệnh viêm thận lupus

Chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh. Tiền sử gia đình và môi trường như nhiễm trùng, virus, hóa chất độc hại hoặc các chất ô nhiễm có thể đóng một vai trò trong việc gây ra bệnh.

Đàn ông và phụ nữ ở mọi lứa tuổi và chủng tộc đều có thể mắc bệnh lupus. Tuy nhiên, khoảng 90% những người được chẩn đoán mắc bệnh lupus là phụ nữ.

Triệu chứng bệnh viêm thận lupus

Các triệu chứng của viêm thận lupus có thể bao gồm: tăng huyết áp nước tiểu có bọt, phù toàn thân mà thường thấy nhất ở chân, bàn chân hoặc mắt cá chân.

Các triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ biến chứng thận là:

 • Đau hoặc sưng khớp.
 • Đau cơ.
 • Sốt không rõ nguyên nhân.
 • Phát ban đỏ, thường ở mặt, trên mũi và má. Thường gọi là phát ban dạng cánh bướm.
Bệnh lupus ban đỏ biến chứng thận có nguy hiểm không?
Đau cơ hoặc sưng khớp là một trong những triệu chứng của bệnh Lupus ban đỏ

Các giai đoạn của bệnh viêm cầu thận lupus ban đỏ

Có 6 giai đoạn của bệnh viêm thận lupus, tiến triển dựa trên số lượng tổn thương ở thận và chức năng thận. Dưới đây mô tả các giai đoạn của bệnh viêm thận lupus và các triệu chứng liên quan đến từng giai đoạn.

Viêm thận lupus giai đoạn 1: Viêm cầu thận trung mô

Giai đoạn này có ít hoặc không có tổn thương ở thận. Nhưng có một số hoạt động miễn dịch gọi là “phức hợp miễn dịch” hiện diện. Đây là những phức hợp của các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch. Một người bị viêm thận lupus giai đoạn 1 nhìn chung sẽ không có triệu chứng.

Giai đoạn 2: Viêm cầu thận tăng sinh màng

Giai đoạn 2 được xem là bệnh thận nhẹ. Bác sĩ giải phẫu bệnh có thể phát hiện ra một số tình trạng viêm trong thận ở giai đoạn này.

Giai đoạn 3: Viêm cầu thận cục bộ

Trong giai đoạn 3 có < 50% các cầu thận trong thận đã bị tổn thương. Bác sĩ giải phẫu có thể phát hiện ra sự hiện diện của các tổn thương trong thận. Giai đoạn này có thể có triệu chứng tiểu máu hoặc tiểu đạm.

Giai đoạn 4: Viêm thận thể tăng sinh lan tỏa

Chẩn đoán là giai đoạn 4 khi có hơn 50% cầu thận bị ảnh hưởng. Giai đoạn này cũng có thể tìm thấy các tổn thương bằng giải phẫu bệnh học. Các triệu chứng của viêm thận lupus giai đoạn 4 gồm: tiểu máu, tiểu đạm và tăng huyết áp.

Giai đoạn 5: Viêm cầu thận màng

Giai đoạn này có thể thấy một lượng lớn các phức hợp miễn dịch trong thận trên tiêu bản giải phẫu bệnh. Các triệu chứng trong giai đoạn 5 bao gồm tăng huyết áp, tiểu đạm, tiểu máu, phù toàn thân và các tổn thương ở thận.

Bệnh lupus ban đỏ biến chứng thận có nguy hiểm không?
Giai đoạn viêm cầu thận màng có thể gây ra các triệu chứng tiểu đạm, tiểu máu

Giai đoạn 6: Xơ hóa thận

Viêm thận lupus giai đoạn 6 xảy ra khi hơn 90% cầu thận trong thận bị tổn thương. Người bị bệnh lupus ban đỏ biến chứng thận giai đoạn 6 thường phát triển bệnh thận mạn giai đoạn cuối (ESRD). Các bệnh nhân này cần phải chạy thận hoặc ghép thận.

Các triệu chứng của viêm thận lupus giai đoạn này gồm tất cả các triệu chứng liên quan đến viêm thận lupus và các triệu chứng bổ sung của ESRD. Chẳng hạn như nôn, buồn nôn, mệt mỏi, đau ngực, khó thở, chuột rút và ngứa.

Bệnh thận lupus có nguy hiểm không?

Theo thống kê gần đây nhất, cứ 3 người mắc lupus ban đỏ hệ thống thì có một người có biến chứng thận. Hay còn được gọi là bệnh lupus ban đỏ biến chứng thận.

Lupus ban đỏ biến chứng thận rất nguy hiểm vì chức năng của thận bị suy giảm, làm thoát protein ra nước tiểu. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến bị suy thận nặng. Hiện nay, việc điều trị có tác dụng kiểm soát tốt bệnh thận lupus nên đã hạn chế các biến chứng xảy ra.

Dạng bệnh thận lupus nghiêm trọng nhất, được gọi là viêm thận thể tăng sinh lan tỏa, có thể hình thành sẹo xơ ở thận. Sẹo sẽ tồn tại vĩnh viễn, càng nhiều sẹo hình thành thì chức năng thận càng suy giảm. Tuy nhiên việc chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa các tổn thương lâu dài.

Những người mắc viêm thận lupus có nguy cơ cao bị ung thư.  Chủ yếu là ung thư hạch bạch huyết tế bào lympho B – tế bào của hệ thống miễn dịch và các bệnh lý về tim mạch.

Chẩn đoán bệnh lupus ban đỏ biến chứng thận

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh thận lupus qua một số xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra tình trạng tiểu đạm, tiểu máu.
 • Xét nghiệm máu.
 • Xét nghiệm nồng độ protein và cholesterol máu.
 • Kiểm tra GFR (độ lọc cầu thận) để đánh giá chức năng thân.
 • Kiểm tra kháng thể kháng phospholipid và kháng thể kháng nhân (ANA) ít nhất một lần trong thời gian mắc bệnh.
 • Sinh thiết thận để làm bệnh phẩm và gửi phòng giải phẫu bệnh.

Cách điều trị bệnh thận lupus ban đỏ

Việc điều trị bệnh thận lupus có thể bằng các loại thuốc ức chế hệ miễn dịch. Mục tiêu điều trị là:

 • Giảm viêm trong thận của bạn.
 • Giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch.
 • Ngăn chặn các tế bào miễn dịch của cơ thể bạn tấn công trực tiếp đến thận hoặc tạo ra các kháng thể gây tổn thương thận.

Viêm thận lupus có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp ở một số người. Bạn có thể được chỉ định một số loại thuốc để kiểm soát huyết áp bao gồm:

 • Thuốc ức chế men chuyển (ACE) và thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB).
 • Thuốc lợi tiểu
 • Thuốc chẹn beta.
 • Thuốc chẹn canxi.
 • Có thể kết hợp thuốc lợi tiểu với ACE hoặc ARB để tăng hiệu quả điều trị.
Bệnh lupus ban đỏ biến chứng thận có nguy hiểm không?
Sử dụng thuốc lợi tiểu để điều trị bệnh thận Lupus ban đỏ

Trên đây là bài viết của YouMed về bệnh lupus ban đỏ biến chứng thận. Việc điều trị chỉ mang tính chất tham khảo, không có tác dụng thay thế chỉ định của bác sĩ. Do đó, nếu có triệu chứng của bệnh, bạn cần đến bệnh viện để được điều trị đúng cách và kịp thời.

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Bầu có nên quan hệ bằng miệng không? Có cần chú ý gì không?
Bầu có nên quan hệ bằng miệng không hay quan hệ bằng miệng khi mang thai có nguy hiểm không, có sao không… là những thắc mắc rất thường gặp. Nhu cầu
Hình ảnh tin tức “Quay tay”, thủ dâm có ảnh hưởng đến chiều cao không?
Thủ dâm là một chủ đề thu hút sự tò mò của nhiều người, nhưng lại hiếm khi được thảo luận công khai. Điều này khiến cho những thắc mắc về các tác động
Hình ảnh tin tức 5 mẹo dân gian chữa chàm sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiệu quả
Chàm sữa là bệnh da liễu phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Để điều trị căn bệnh này, nhiều người truyền tai nhau những mẹo dân gian chữa chàm sữa cho
Hình ảnh tin tức Da trẻ bị khô là thiếu chất gì? Bật mí các cách trị khô da ở trẻ em
Da trẻ vốn mỏng manh và nhạy cảm hơn so với người lớn, do vậy thường bị khô. Bên cạnh các yếu tố môi trường như thời tiết hanh khô, tắm nước nóng quá
Hình ảnh tin tức 5+ dấu hiệu u xơ tử cung ác tính bạn cần nhanh chóng nhận biết
U xơ tử cung (hay nhân xơ tử cung) là tình trạng sức khỏe thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Phần lớn các trường hợp u xơ tử cung đều là lành