Bệnh huyết trắng: Đoán bệnh qua màu khí hư

Mục Lục

  Bệnh huyết trắng hoặc các vấn đề bất thường ở dịch âm đạo (khí hư) có thể biểu hiện qua màu sắc của dịch tiết.

  Trong bài viết này, NT BacGiang sẽ giúp bạn nhận biết sớm dấu hiệu bệnh huyết trắng thông qua màu sắc khí hư để kịp thời đến bệnh viện nhờ bác sĩ can thiệp.

  Bệnh huyết trắng là gì?

  Bệnh huyết trắng: Đoán bệnh qua màu khí hư

  Bệnh huyết trắng là những bất thường xảy ra ở dịch tiết âm đạo. Bất thường này có thể là dấu hiệu của một số tình trạng nghiêm trọng khác ở hệ cơ quan sinh dục nữ.

  Dịch tiết âm đạo là chất lỏng tiết ra từ các tuyến nhỏ trong âm đạo và cổ tử cung. Chất dịch này rò rỉ từ âm đạo mỗi ngày để loại bỏ các tế bào cũ và giữ cho âm đạo sạch sẽ, khỏe mạnh.

  Lượng dịch âm đạo ở mỗi người không giống nhau. Màu sắc, tính nhất quán và số lượng của khí hư cũng có thể thay đổi từ ngày này sang ngày khác, tùy thuộc vào thể trạng và chu kỳ kinh nguyệt của bạn, cụ thể:

  Từ ngày thứ nhất đến ngày thứ năm

  Đây là khoảng thời gian đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Dịch tiết thường có màu hồng đỏ vì niêm mạc tử cung đang bị bong ra.

  Từ ngày thứ sau đến ngày thứ mười bốn

  Sau khi lớp niêm mạc tử cung bong ra, dịch tiết âm đạo có thể ít hơn những ngày đầu. Lúc này, trứng bắt đầu trưởng thành, chất nhầy cổ tử cung đục hơn, có màu trắng hoặc vàng, cơ thể bạn chuẩn bị rụng trứng.

  Từ ngày mười bốn đến ngày hai lăm

  Trước ngày rụng trứng, huyết trắng thường mỏng và trơn gần giống với lòng trắng trứng. Sau khi trứng rụng, chất nhầy trở lại màu đục, trắng hoặc vàng.

  Từ ngày hai lăm đến ngày hai tám

  Dịch âm đạo trong những ngày này thường có màu sáng hơn và ít lại trước khi bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt khác.

  Đoán bệnh huyết trắng qua màu sắc dịch âm đạo

  Bệnh huyết trắng: Đoán bệnh qua màu khí hưBất cứ khi nào nhận thấy mình có huyết trắng màu xám, bạn hãy đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra càng sớm càng tốt. Trong tình trạng này, bác sĩ có thể điều trị bệnh huyết trắng cho bạn bằng thuốc kháng sinh.

  Như vậy, bệnh huyết trắng là thuật ngữ chỉ những dấu hiệu bất thường ở dịch âm đạo. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách trị bệnh huyết trắng tại nhà. Song, dù thế nào bạn cũng cần đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, kịp thời phát hiện những tình trạng nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, khi huyết trắng có màu sắc và mùi khác lạ kèm theo những dấu hiệu sau, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt.

  • Ngứa âm đạo
  • Đau rát, khó chịu ở âm đạo
  • Xuất huyết âm đạo khi chưa đến kỳ kinh hoặc sau khi đã mãn kinh
  • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu
  • Huyết trắng kèm máu thường xuyên xuất hiện sau khi quan hệ tình dục

  Thông thường, bác sĩ sẽ khám phụ khoa cho bạn. Sau đó, họ có thể lấy một ít dịch tiết âm đạo của người bệnh để làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh huyết trắng.

  Trương Phương Đài / NT BacGiang

  Các bài viết của NT BacGiang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0
  Để lại bình luận của bạn

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0986 956 311