Bạn cần biết về uống rượu mà không say

Uống rượu, bia là một vấn đề muôn thuở từ ngày xưa đến nay. Quan niệm “nam vô tửu như kỳ vô phong” – nam nhân không có rượu thì như cờ không có gió đã ăn sâu vào quan niệm của nam giới thời xưa đến nay. Đặc biệt là nước ta, quốc gia có lượng tiêu thụ rượu bia hàng đầu trên thế giới. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một số phương pháp hạn chế say xỉn khi uống bia. Tuy nhiên, nên nhớ rằng uống bia rượu không hề tốt cho sức khoẻ, do đó hãy suy nghĩ về sức khoẻ bản thân, hạnh phúc gia đình trước nhé.

Bạn cần biết về uống rượu mà không say

1. Uống rượu theo một hướng tích cực

Chỉ uống một phần 250 – 330 ml đồ uống có cồn mỗi giờ

Thức uống này có thể là một chung rượu mạnh, 1 lon bia hay một ly rượu tây hoặc một loại thức uống có cồn hỗn hợp.

Bạn cần biết về uống rượu mà không say

Dù đó là gì, hãy thử và chỉ uống một ly mỗi giờ. Điều này sẽ ngăn bạn khỏi say, vì gan của bạn có thể chuyển hóa chất cồn và đưa nó ra khỏi hệ thống của bạn trong một giờ. Nếu bạn tuân thủ lịch trình này, bạn sẽ có thể uống một cách dứt khoát nhưng vẫn tỉnh táo. Tuy vậy nhâm nhi đồ uống của bạn từ từ vẫn tốt hơn. Hãy thử và thưởng thức nó từ từ thay vì uống thật nhanh.

Bạn cần biết về uống rượu mà không say

Đặt giới hạn cho lượng rượu, bia bạn sẽ uống dựa trên khả năng chịu rượu của bạn.

Bạn cần biết về uống rượu mà không say

Đặt giới hạn của bạn trước và bám sát nó. Nếu bạn biết rằng bạn đã say sau khi uống 3 lon bia, thì bạn cần gọi bia vừa phải để tránh lảng phí. Cơ thể mỗi con người có khả năng dung nạp lượng bia rượu khác nhau, vì vậy không có con số hoàn hảo để tính toán. Khi không chắc về lượng rượu bia mà bạn có thể uống, hay không biết sức mình so với loại rượu mới là như thế nào, chúng tôi đề nghị con số phù hợp là 3 ly cho nam và 2 cho nữ. Hãy mang tiền mặt đến quán thay vì cà thẻ. Việc này sẽ buộc bạn phải ngừng uống khi hết tiền. Đừng vay mượn nhé!!!.

Phụ nữ sẽ say nhanh hơn nam giới do sự khác biệt về cơ địa. Bạn càng nặng cân, bạn càng có thể uống nhiều rượu trước khi cảm thấy say. Tuy nhiên có những người ốm, nhỏ con có thể chịu đựng được một thể tích rượu bia khủng khiếp.

Uống một cách có lý trí

Bạn cần biết về uống rượu mà không say

Thưởng thức từng ly rượu hay lon bia, đừng uống vì say hay ganh đua với bạn bè. Bạn nên thưởng thức cả hương vị và mùi thơm của rượu thay vì uống hẳn nó vào bụng. Hãy thử uống một loại rượu thật đắt tiền nhưng đặc sắc, bởi vì đây có thể là thức uống duy nhất, đáng giá nhất trong đêm. Dù đó là gì, hãy đánh giá hương vị của nó từ từ.

Đưa ly lên môi của bạn mọi lúc và sau đó nghiêng nó thật chậm.

Ngoài việc uống, hãy hít mùi thơm mà ly rượu mang lại. Nếm thử đồ uống khi bạn nuốt nó. Nếu nó không ngon hay thú vị thì rõ ràng nó không đáng để uống.

Mỗi người có một khả năng uống rượu khác nhau, vì vậy hãy uống cho chính mình. Không phải uống rượu để chứng minh điều gì đó hoặc theo kịp bạn bè.

Uống nước!!!

Bạn cần biết về uống rượu mà không say

Việc uống nước trước, trong và sau khi uống bia, rượu giúp cơ thể bạn hấp thu và đào thải cồn tốt hơn.

Uống nước chầm chậm có thể giảm thời gian giữa 2 lần uống bia nhỉ!!!.

Ngưng uống và ăn chút gì đó

Bạn cần biết về uống rượu mà không say

Thức ăn không làm bạn không say so với người ta thường hay nói!!. Nó chỉ làm giảm tốc độ bạn bị say đi mà thôi. Ngoài ra việc ăn uống thật no có thể làm giảm lượng rượu bia uống vào.

Tự làm đồ uống

Làm giảm nồng độ cồn là một phương pháp phù hợp. Chỉ với ½ lon bia, pha với ½ lon nước ngọt, soda sẽ giúp bạn trụ vững trong buổi tiệc mà không làm bạn uống quá nhiều, quá nhanh.

Bạn cần biết về uống rượu mà không say
Trộn lẫn bia với nước tăng lực cũng là 1 lựa chọn.

Một loại thức uống được ưa thích đó là rượu/bia pha với nước chanh. Hãy thưởng thức sự ngon lành của nó nhé.

Có một người bạn uống phù hợp

Bạn cần biết về uống rượu mà không say

Hãy uống với một người bạn có khả năng uống tương tự bạn hoặc một ai đó lịch sự để bạn có thể tránh khỏi tình trạng uống say.

>> Bạn có thường xuyên tham dự các buổi tiệc? Ăn mừng tại các bữa tiệc, các cuộc họp mặt sau giờ làm, chúng ta đã quen với ly bia chén rượu. “Làm vài ly” có thể góp vui cho không khí, nhưng việc quá chén không hiếm khi xảy ra. “Uống quắc cần câu” đôi lần khiến ta phải nhập viện.

2. Uống nhưng không say

Ăn thực phẩm có nhiều chất béo trong lúc say

Như đã nói, ăn thực phẩm không ngăn chặn việc bạn bị say. Nhưng lợi ích của nó khá rõ ràng, giúp bạn lâu bị say hơn. Các loại thực phẩm làm chậm quá trình say thường có nhiều chất béo, bao gồm:

Thức ăn nhanh (Bánh Burger, pizza).

Bạn cần biết về uống rượu mà không say

Các loại hạt, đậu. Nhâm nhi một vài miếng bánh mì nướng, đậu trước khi uống các thứ có chất cồn sẽ giúp bạn làm chậm cơn say. Lượng đường trong bánh mì, đậu có tác dụng như một bộ lọc trong cơ thể giúp làm chậm hấp thụ cồn.

Kem và các loại sữa (kể cả sữa chua, yaourt) nói chung. Uống một ly sữa nóng trước khi bắt đầu tiêu thụ những loại đồ uống khác sẽ làm chậm quá trình hấp thu chất cồn của cơ thể. Điều này giúp cho hệ tiêu hóa “đối phó” với chất cồn hiệu quả hơn. Acetaldehyde là một chất độc có trong thành phần của cồn khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra say rượu.

Bạn cần biết về uống rượu mà không say

Các loại sữa chua chứa men vi sinh có thể giảm nồng độ cồn trong máu của bạn đi 20 – 30% trừ phi bạn uống quá nhiều. Ăn trước khi uống cũng mang lại hiệu quả.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều bàn cãi về vai trò của men vi sinh đối với người uống rượu, bia.

Tăng cường khả năng uống rượu, bia!!!

 Thật sự khi bạn uống càng nhiều, càng thường xuyên bạn có thể uống nhiều hơn.

Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến cáo bạn làm như thế. Việc uống nhiều và thường xuyên có thể làm bạn bị bệnh, đặc biệt là các bệnh gan như xơ gan, ung thư gan.

3. Không uống bia, rượu vì áp lực xung quanh

Tự tin hơn về việc không uống của bản thân

Bạn cần biết về uống rượu mà không say

Rượu bia không dành cho tất cả mọi người, và lẽ dĩ nhiên nó không phải là một lựa chọn “khoẻ mạnh”. Vì vậy đừng cho rằng bản thân tẻ nhạt khi từ chối việc uống rượu. Hiểu rõ vấn đề xảy đến với bản thân sẽ giúp bạn nói không ở những tình huống ngại ngùng.

Nếu bạn đã quyết định không uống, thì dù bất kỳ lý do gì cũng đừng uống. “Chỉ một ly/lon thôi” thường sẽ dẫn đến những lần uống tiếp theo và cuối cùng là một buổi tiệc không vui vẻ gì.

Bạn không mắc nợ bất kỳ ai lời giải thích nào khi bạn không uống. Rượu là một thứ tiêu khiển, không phải là cách sống hay vấn đề triết lý. Nếu bạn không muốn uống, đừng uống.

Tránh những tình huống có khả năng đến việc uống rượu bia thường xuyên

Bạn cần biết về uống rượu mà không say

Đến quán Bar hay những buổi tiệc là những sự cám dỗ thường gặp. Đặc biệt là khi bạn đang cố gắng cai nghiện rượu bia. Khi được bạn bè mời, hãy thử đề nghị một nơi giải trí lành mạnh hoặc hoạt động nào đó hơn là ngồi 1 chỗ và uống.

Bạn không cần phải tránh xa những người thường uống rượu bia. Tuy nhiên đừng để bị lôi cuốn hoặc để họ tạo áp lực ép bạn phải uống.

Để bạn thân của bạn biết bạn không muốn uống. Nói cho họ lý do và đề nghị họ hỗ trợ trong bàn tiệc.

Cầm một ly nước uống không cồn khác trên tay

Bạn cần biết về uống rượu mà không say

Thông thường, việc này là đủ để tránh cho người khác phải ép bạn uống.

Tìm một số hoạt động khác ngoài “ngồi một chỗ và uống”.

Việc tìm một nơi giải trí hoặc ăn uống để trì hoãn thời gian uống bia là một biện pháp tốt. Thông thường, đánh bida hoặc ăn một số đồ ăn vặt khác là lựa chọn thích hợp ở nước ta.

Tìm cách để tránh cám dỗ

Nếu bạn biết bạn sẽ muốn uống nhiều rượu bia và bạn biết điều đó không tốt. Hãy thực hiện một số phương pháp để nhắc nhở bản thân dừng lại. Hãy nhớ những lý do tại sao bạn không muốn say rượu, và nghĩ về lý do tại sao một đêm tỉnh táo lại quan trọng với bạn. Một số gợi ý bao gồm:

 • Đeo một băng đeo tay cao su. Một dải cao su quanh cổ tay của bạn sẽ giúp mỗi khi bạn cảm thấy bị cám dỗ để uống, hãy suy nghĩ lại và đưa ra một lựa chọn có lý trí.
 • Có một người bạn nhắc nhở bạn khi đủ là đủ. Đây có thể là một người bạn không uống hoặc rất giỏi trong việc biết giới hạn của bản thân và có khả năng dừng lại. Đôi khi đó là  một thành viên gia đình.
 • Đánh lạc hướng bản thân. Hãy đứng dậy và đi bộ, nói chuyện với ai đó một lúc, hoặc chơi một ván bi-a. Tự thưởng bản thân những phần thưởng khác ngoài bia rượu như:
  • Mua sắm.
  • Ăn một món ăn yêu thích.
  • Xem phim.
  • Gọi điện cho bạn bè, người thân ở xa…

4. Sau bữa tiệc

Ngủ

Là một phương pháp truyền thống, đơn giản giúp giảm say nhanh chóng.

Nếu bạn thấy nhức đầu, hãy ngủ dậy và uống một ly nước ép trái cây. Kéo chặt cửa sổ ngăn chặn tiếng ồn xung quanh sẽ giúp bạn ngủ yên hơn đấy.

Uống nhiều nước

Cách tốt nhất để giảm bớt các triệu chứng khó chịu do cơn say mang lại là nên dùng những thực phẩm lỏng vào ngày hôm sau. Ngoài ra, bạn có thể uống thêm nước dừa tươi hoặc nước chanh để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Uống cà phê

Cà phê có tác dụng làm dịu cảm giác mệt mỏi luôn đi kèm với các cơn say, đồng thời còn giúp bạn đỡ đau đầu hơn.

Ăn trứng

Trứng là một lựa chọn hợp lý cho bữa ăn đầu tiên khi bạn đã tỉnh táo sau cơn say. Trong trứng có chứa chất cysteine giúp phá giảm hàm lượng acetaldehyde (chất độc từ cồn biến thành) trong cơ thể sau một cuộc chè chén say sưa.

5. Kết luận

Uống rượu không phải là một phương thức giao thiệp hay ganh đua lẫn nhau. Rượu bia là một thức uống tiêu khiển, do đó bạn nên vừa uống vừa cảm nhận vị ngon của nó.

Say không phải mục tiêu của việc uống rượu, vì cả vấn đề về tâm lý hay sức khoẻ của bạn. Do đó hãy tự biết kiềm chế bản thân cũng như từ chối những cuộc nhậu không đáng có, ganh đua lẫn nhau.

Nếu bữa tiệc là một sự kiện bất khả kháng, hãy cố gắng thực hiện một số thao tác đã được gợi ý để giảm tối đa thể tích và tần suất uống.

Hãy để cơ thể của bạn thoải mái, tâm lý của bạn minh mẫn để thưởng thức rượu. Đừng trở thành công cụ của rượu bia hay uống rượu bia để ứng phó những áp lực xung quanh.

>> Đôi khi bạn uống vì vui, đôi khi bạn uống vì buồn, đôi khi không vui không buồn nhưng phải uống vì đối tác. Đôi khi lặp đi lặp lại không biết lúc nào có thể trở thành thói quen. Bạn sẽ tự hỏi “Mình có nên dừng lại ở đây?”.

Bác sĩ Nguyễn Đoàn Trọng Nhân 

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Chương trình Siêu khuyến mại tháng 8 - 9/2023
Chương trình tri ân Khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại Nhà thuốc Kiên Lý, Nhà thuốc Hoahoa, Nhà thuốc Kiên Lý triển khai chương trình
Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng