Bác sĩ giải đáp về vấn đề ung thư bàng quang sống được bao lâu

Ung thư là sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào trong cơ thể. Hiện nay, tỉ lệ người mắc ung thư ngày càng tăng. Một trong những căn bệnh ung thư phổ biến hiện nay đó là ung thư bàng quang.  Vậy căn bệnh này được chẩn đoán như thế nào? Có chữa khỏi được không? Và ung thư bàng quang sống được bao lâu? Xem lời giải đáp của bác sĩ về vấn đề này ở bài viết dưới đây.

Chẩn đoán ung thư bàng quang

Chẩn đoán sớm ung thư bàng quang đóng vai trò rất quan trọng trong vấn đề ung thư bàng quang sống được bao lâu. Chẩn đoán sớm, điều trị sớm, tỉ lệ sống sót sẽ cao. Chẩn đoán muộn, điều trị trễ, tỉ lệ sống sót sẽ thấp. Các dấu hiệu sớm mà ung thư bàng quang có thể có gồm:

 • Máu trong nước tiểu
 • Phải đi tiểu nhiều hơn bình thường hay tiểu lắt nhắt
 • Cảm giác đau hoặc rát khi đi tiểu
 • Cảm giác khó nhịn tiểu, phải đi tiểu ngay lập tức, ngay cả khi bàng quang không chứa đầy nước tiểu
 • Cảm giác vướng, gặp khó khăn khi đi tiểu
 • Dòng nước tiểu chảy yếu
 • Tiểu nhiều lần vào ban đêm

Khi có những triệu chứng như trên, bạn nên đến gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ tiến hành khai thác bệnh sử để tìm hiểu thêm về các triệu chứng của bạn. Bác sĩ cũng có thể hỏi thêm những yếu tố nguy cơ của bệnh. Sau khi hỏi về triệu chứng của bạn, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám. Họ có thể thực hiện thăm khám trực tràng bằng tay.Nếu bạn là nữ, bác sĩ sẽ có thể thăm khám vùng chậu. Trong lúc thăm khám, bác sĩ có thể cảm thấy một khối u bàng quang. Việc làm này giúp bác sĩ xác định kích thước của nó cũng như các tính chất của nó

Nếu bác sĩ tìm thấy những điều không bình thường, họ sẽ cho tiến hành một vài xét nghiệm chuyên biệt khác. Các xét nghiệm này với mục đích để tìm ra rằng liệu có phải bạn mắc ung thư bàng quang hay không.

Xét nghiệm nước tiểu

 • Phân tích nước tiểu: là một xét nghiệm đơn giản để kiểm tra máu và các chất khác trong mẫu nước tiểu. Tuy nó là xét nghiệm đơn giản nhưng giúp kiểm tra khả năng ung thư của bạn. Vì vậy nó đóng vai trò quan trọng trong vấn đề ung thư bàng quang sống được bao lâu.
 • Phân tích tế bào học nước tiểu, đối với xét nghiệm này, một mẫu nước tiểu được xem xét bằng kính hiển vi. Dưới kính hiển vi, bác sĩ có thể thấy được liệu có bất kỳ tế bào ung thư hoặc tiền ung thư nào trong đó không. Tế bào học cũng được thực hiện trên bất cứ dịch rửa bàng quang nào được thực hiện trong quá trình nội soi bàng quang. Tế bào học có thể giúp tìm thấy một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, nó không phải là hoàn hảo. Không tìm thấy tế bào ung thư trong xét nghiệm này không phải lúc nào cũng có nghĩa bạn không bị ung thư.
 • Nuôi cấy nước tiểu, nếu bạn có bất cứ triệu chứng tiết niệu, xét nghiệm này có thể được thực hiện dể xem liệu nhiễm trùng tiểu là nguyên nhân (không phải do ung thư). Nhiễm trùng đường tiết niệu và ung thư bàng quang có thể gây ra triệu chứng tương tự. Xét nghiệm này cần thời gian để vi khuẩn phát triển. Vì vậy có thể mất vài ngày để có kết quả từ xét nghiệm này.
 • Xét nghiệm đánh dấu khối u nước tiểu, xét nghiệm nước tiểu khác nhau tìm kiếm các chất cụ thể được tạo ra bởi các tế bào ung thư bàng quang. Tuy nhiên, chúng có thể không giúp ích gì trong một vài trường hợp.
Bác sĩ giải đáp về vấn đề ung thư bàng quang sống được bao lâu
Xét nghiệm nước tiểu trong chẩn đoán ung thư bàng quang

Nội soi bàng quang

Nếu nghi ngờ ung thư bàng quang, hầu hết các bác sĩ sẽ đề nghị nội soi bàng quang. Có thể nói, nội soi bàng quang là phương tiện giúp đánh giá chính xác liệu bạn có mắc ung thư không. Nội soi bàng quang còn cho bác sĩ những chẩn đoán về tính chất, giai đoạn của khối u. Vì vậy nội soi bàng quang đóng vai trò quan trọng trả lời cho câu hỏi ung thư bàng quang sống được bao lâu.

Bác sĩ giải đáp về vấn đề ung thư bàng quang sống được bao lâu
Nội soi bàng quang

Các xét nghiệm hình ảnh học:

 • Chụp cắt lớp vi tính.
 • Chụp cộng hưởng từ MRI.
 • Siêu âm.
 • Chụp X – quang.
 • Quét xương.

Tất cả các xét nghiệm hình học trên đều có thể cung cấp thông tin chi tiết về kích thước hình dạng của khối u trong bàng quang. Đồng thời một vài xét nghiệm hình ảnh học trong chúng còn giúp đánh giá liệu ung thư đã di căn hay chưa. Dựa vào các kết quả hình ảnh học sẽ đánh giá được các giai đoạn của ung thư. Từ đó họ sẽ đưa ra câu trả lời cho bạn ung thư bàng quang sống được bao lâu.

Ung thư bàng quang có chữa được không?

Ung thư bàng quang có chữa được không phụ thuộc nhiều vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nào. Việc điều trị ung thư bàng quang tốt sẽ giúp bạn sống lâu hơn. Từ đó bạn sẽ nhận được câu trả lời về thời gian sống tương đối tốt hơn từ bác sĩ từ câu hỏi ung thư bàng quang sống được bao lâu. Phẫu thuật thường là phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư bàng quang. Khối u bàng quang giai đoạn đầu thường có thể được loại bỏ. Nhưng một mối quan tâm lớn ở những người bị ung thư bàng quang giai đoạn đầu là các bệnh ung thư mới được hình thành ở các bộ phận khác của bàng quang theo thời gian.

Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn bàng quang là việc làm cần thiết. Tuy nhiên việc này gây ra nhiều tác dụng phụ lớn. Nếu toàn bộ bàng quang không được loại bỏ, các phương pháp điều trị khác có thể được sử dụng. Các phương pháp này nhằm mục đích giảm nguy cơ ung thư mới. Các phương pháp này có thể bao gồm hoá trị, xạ trị.

Ung thư bàng quang sống được bao lâu?

Để trả lời câu hỏi ung thư bàng quang sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Không ai có thể cho bạn biết chính xác bạn sẽ sống được bao lâu. Nó phụ thuộc vào:

 • Loại và giai đoạn ung thư.
 • Tình trạng cơ thể của bạn.
 • Các điều trị từ trước đến giờ.

Dưới đây là thống kê chung dựa trên các nhóm bệnh nhân lớn. Hãy nhớ rằng, bác sĩ không thể cho bạn biết chính xác rằng bạn sẽ sống được bao nhiêu năm.

Theo thống kê tỷ lệ sống ở từng giai đoạn ung thư bàng quang ở Anh. Số liệu thống kê từ nam giới và phụ nữ được chẩn đoán từ năm 2013 đến 2017:

 • Giai đoạn 1: 80% sống sót từ 5 năm trở lên sau thời điểm chẩn đoán.
 • Giai đoạn 2: 45% sống sót từ 5 năm trở lên sau thời điểm chẩn đoán.
 • Giai đoạn 3: 40% sống sót từ 5 năm trở lên sau thời điểm chẩn đoán.
 • Giai đoạn 4: Khoảng 10% sống sót từ 5 năm trở lên sau thời điểm chẩn đoán.

Ung thư bàng quang sống được bao lâu phụ thuộc vào việc bạn phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm hay muộn. Vì vậy, bạn hãy chú ý khám định kỳ sức khỏe 2 lần/năm. Đồng thời theo dõi sức khỏe của bản thân để sớm phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ ung thư bàng quang. Khi có bất cứ thắc mắc nào về sức khỏe hãy gặp ngay bác sĩ để được tư vấn và chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn. 

Ths. BS. CKI. Trần Quốc Phong

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Giải đáp thắc mắc: Bà bầu bị phù chân có nên đi bộ không?
Việc vận động thể chất khi mang thai mang lại nhiều lợi ích tốt, giúp mẹ bầu quản lý cân nặng trong thai kỳ, cải thiện tâm trạng, tăng sự dẻo dai, hỗ
Hình ảnh tin tức Áp xe vú sau sinh: Nguyên nhân do đâu, điều trị thế nào?
Áp xe vú sau sinh là bệnh lý tuyến vú xảy ra ở phụ nữ sau sinh và đang cho con bú. Tình trạng này nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời không
Hình ảnh tin tức Cấu tạo tử cung, vị trí và chức năng tử cung trong cơ thể phụ nữ
Tử cung là cơ quan thuộc cấu tạo bộ phận sinh dục nữ, có vai trò đặc biệt quan trọng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới.Trong bài viết này, HelloBacsi
Hình ảnh tin tức Sau khi khoét chóp cổ tử cung cần kiêng gì để mau lành?
Khoét chóp cổ tử cung (hay sinh thiết chóp cổ tử cung) là phẫu thuật loại bỏ một mẫu mô bất thường hình nón ở cổ tử cung. Mục đích khoét chóp cổ tử
Hình ảnh tin tức Quan hệ khi mang thai có được xuất vào trong không?
“Quan hệ khi mang thai có được xuất vào trong không?” là vấn đề mà nhiều cặp đôi quan tâm tìm hiểu vì sợ rằng hoạt động tình dục có thể gây ảnh hưởng