Fake Handbags Fake Bottega Veneta Fake Celine Fake Dior Fake Gucci Replica Gucci Bags Replica Gucci Wallet Fake Hermes Fake Loewe Fake Louis Vuitton Replica Louis Vuitton Monogram Canvas Replica Louis Vuitton Monogram Empreinte Fake Mulberry Fake Prada Fake YSL Louis Vuitton taschen Replica Bottega Veneta taschen Replica Bvlgari taschen Replica Celine taschen Replica Christian Dior taschen Replica Gucci taschen Replica Hermes taschen Replica Loewe taschen Replica Louis Vuitton taschen Replica Mulberry taschen Replica Prada taschen Replica YSL taschen Replica Bolsos Replica Replica Bottega Veneta Bolsos Replica Bvlgari Bolsos Replica Celine Bolsos Replica Christian Dior Bolsos Replica Gucci Bolsos Replica Hermes Bolsos Replica Loewe Bolsos Replica Louis Vuitton Bolsos Replica Mulberry Bolsos Replica Prada Bolsos Replica YSL Bolsos Réplique sac pas cher Réplique Bottega Veneta Réplique Bvlgari Réplique Celine Réplique Christian Dior Réplique Gucci Réplique Hermes Réplique Loewe Réplique Louis Vuitton Réplique Mulberry Réplique Prada Réplique YSL Replica borse perfette Replica Bottega Veneta Replica Bvlgari Replica Celine Replica Christian Dior Replica Gucci Replica Hermes Replica Loewe Replica Louis Vuitton Replica Mulberry Replica Prada Replica YSL Replica tassen kopen Replica Bottega Veneta Replica Bvlgari Replica Celine Replica Christian Dior Replica Gucci Replica Hermes Replica Loewe Replica Louis Vuitton Replica Mulberry Replica Prada Replica YSL

9 dấu hiệu tiền mãn kinh sớm bạn cần biết?

Mục Lục

  Tiền mãn kinh luôn là vấn đề mà nhiều chị em phụ nữ quan tâm do có tác động lớn đến cả thể chất lẫn tinh thần. Tiền mãn kinh đến quá sớm có thể gây nên các tình trạng bất lợi như giảm khả năng thụ thai, suy giảm chức năng tình dục, loãng xương,…Nhận biết các dấu hiệu tiền mãn kinh sớm giúp bạn có biện pháp can thiệp kịp thời.

  Dấu hiệu thời kỳ tiền mãn kinh sớm

  Trước khi bạn bước vào giai đoạn mãn kinh, tiền mãn kinh sẽ đến trước từ 8 đến 10 năm, khi buồng trứng dần sản xuất ít estrogen hơn. Tuổi tiền mãn kinh thông thường là ở phụ nữ 40 tuổi, nhưng cũng có thể bắt đầu ở tuổi 30.

  Các dấu hiệu tiền mãn kinh sớm cũng tương tự như các dấu hiệu của một giai đoạn tiền mãn kinh bình thường, tuy nhiên nó xảy ra sớm hơn, trước 40 tuổi.

  Rối loạn kinh nguyệt

  Các rối loạn kinh nguyệt tiền tiền mãn kinh là dấu hiệu nhận biết tiền mãn kinh sớm dễ dàng. Đây là điều thường xuyên xảy ra do sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể. Các rối loạn thường gặp là:

  • Có kinh nguyệt thường xuyên hơn hoặc ít hơn bình thường (ví dụ: 5 đến 6 tuần một lần thay vì 4 tuần một lần)
  • Ra máu kéo dài hoặc ít  hơn trước
  • Bỏ qua một hoặc nhiều kỳ kinh nguyệt

  Bốc hỏa

  Bốc hỏa là triệu chứng phổ biến nhất ở phụ nữ tiền mãn kinh. Nếu bạn đang có vấn đề với các cơn bốc hỏa trước 40 tuổi, nó cũng là một dấu hiệu tiền mãn kinh sớm. Các cơn bốc hỏa thường bắt đầu bằng cảm giác nóng đột ngột ở ngực trên và mặt. Chúng thường xảy ra trong 1 đến 2 năm, có thể kéo dài đến 10 năm hoặc lâu hơn. Đối với một số phụ nữ, triệu chứng trên có thể sẽ không bao giờ biến mất.

  9 dấu hiệu tiền mãn kinh sớm bạn cần biết?

  Đổ mồ hôi về đêm

  Đổ mồ hôi về đêm cũng là một triệu chứng thường gặp. Điều này có thể xảy ra một hoặc nhiều lần vào mỗi đêm. Việc thức dậy thường xuyên có thể khiến bạn trằn trọc, mất ngủ. Do giấc ngủ bị gián đoạn, nhiều phụ nữ tiền mãn kinh xuất hiện các vấn đề khác, chẳng hạn như mệt mỏi,dễ cáu giận, khó tập trung và thay đổi tâm trạng.

  Loãng xương

  Do thiếu hụt estrogen hoặc do vấn đề tuổi tác phần lớn phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh bị loãng xương. Do không có triệu chứng cụ thể nên khó để tự bản thân bạn nhận biết được mình bị loãng xương cho đến khi gãy xương.

  Chẩn đoán sớm là yếu tố và định lượng nguy cơ mất xương và gãy xương có cai trò quan trọng.  Sự can thiệp của các liệu pháp có thể làm chậm, trì hoãn hoặc thậm chí đảo ngược sự tiến triển của bệnh loãng xương.

  9 dấu hiệu tiền mãn kinh sớm bạn cần biết?

  Suy giảm khả năng sinh sản

  Do sự  suy giảm hoạt động của buồng trứng và sự thay đổi lượng estrogen trong cơ thể nên phụ nữ tiền mãn kinh khó mang thai hơn.  Tuy nhiên việc mang thai vẫn có khả năng xảy ra. Nên tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai nếu bạn không muốn mang thai, đặc biệt là nếu bạn vẫn đang có kinh nguyệt và đang hoạt động tình dục.

  Thay đổi trên da

  Ở phụ nữ tiền mãn kinh, hàm lượng collagen của da và xương bị giảm do thiếu hụt estrogen. Collagen ở da giảm có thể dẫn đến tình trạng tăng lão hóa và nhăn da.

  Khô âm đạo

  Một dấu hiệu tiền mãn kinh sớm khác bạn có thể lưu ý là khô âm đạo. Do nồng độ estrogen trong cơ thể giảm khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, các mô bên trong âm đạo và niệu đạo có thể trở nên mỏng và khô hơn trước. Triệu chứng này có thể gây khó chịu, ngứa hoặc đau khi quan hệ tình dục. 

  Rối loạn giấc ngủ

  Ở một số phụ nữ tiền mãn kinh gặp phải tình trạng khó ngủ hoặc mất ngủ, ngay cả khi họ không bị đổ mồ hôi ban đêm. Các vấn đề về giấc ngủ có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh vào ngày hôm sau.

  9 dấu hiệu tiền mãn kinh sớm bạn cần biết?

  Thay đổi tâm trạng

  Trong giai đoạn tiền mãn kinh, nhiều phụ nữ phát triển các vấn đề về tâm trạng, chẳng hạn như buồn bã, khó tập trung, cảm thấy không hứng thú với các hoạt động bình thường. Tâm trạng thay đổi thất thường, dễ cáu giận.

  Cách trì hoãn thời kỳ tiền mãn kinh, kéo dài tuổi xuân

  Độ tuổi  mãn kinh, tiền mãn kinh đến quá sớm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chị em phụ nữ theo nhiều cách khác nhau. Một số yếu tố được chứng mình là có thể góp phần làm tiền mãn kinh, mãn kinh đến muộn hơn.

  Một chế độ ăn khoa học

  Một nghiên cứu mới tại Đại học Leeds, Vương quốc Anh cho thấy rằng một chế độ ăn uống nhiều đậu và cá có thể trì hoãn thời điểm mãn kinh, trong khi thực phẩm giàu carbohydrate có thể đẩy nhanh quá trình này.

  Cụ thể, mỗi phần carbohydrat , chẳng hạn như mì ống và gạo, tiêu thụ mỗi ngày tương quan với việc trải qua thời kỳ mãn kinh sớm 1,5 năm.

  Ngược lại, đối với mỗi khẩu phần ăn hàng ngày của cá và các loại đậu tươi, chẳng hạn như đậu Hà Lan và đậu nành, thời gian bắt đầu mãn kinh chậm hơn 3 năm. Ngoài ra, việc tiêu thụ nhiều hơn vitamin B-6 và kẽm hàng ngày cũng có liên quan đến thời kỳ mãn kinh sau này.

  Xem thêm: Chế độ ăn khoa học ở tuổi tiền mãn kinh

  Khi so sánh những người ăn chay với những người ăn thịt, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn thịt có liên quan đến việc chậm bắt đầu mãn kinh 1 năm.

  Nói không với thuốc lá

  Không có yếu tố lối sống nào khác gây hại cho buồng trứng của bạn hơn hút thuốc. Tiền mãn kinh, mãn kinh có thể sẽ đến sớm hơn 2 năm khi so sánh nhóm người hút thuốc lá và nhóm người không hút thuốc lá.

  9 dấu hiệu tiền mãn kinh sớm bạn cần biết?

  Uống thuốc tránh thai

  Sử dụng thuốc tránh thai trong giai đoạn sinh sản của bạn có liên quan đến việc bắt đầu tiền mãn kinh, mãn kinh muộn hơn, đặc biệt là đối với phụ nữ da đen. Tuy nhiên vẫn cần phải nghiên cứu thêm để hiểu tại sao thuốc tránh thai lại làm chậm quá trình mãn kinh.

  Một số các bệnh lý hoặc thuốc có thể dẫn đến các dấu hiệu tiền mãn kinh sớm như suy buồng trứng, hội chứng Turner,… Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn phát hiện những điều bất thường trong suốt giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh của bạn.

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0
  Để lại bình luận của bạn

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0986 956 311