3 cách bảo quản bánh chưng, bánh tét ngon lâu, an toàn thực phẩm

Cách bảo quản bánh chưng như thế nào để bánh không bị nhiễm khuẩn? Cách rã đông bánh tét, bánh chưng không bị sượng là gì? Bánh chưng hút chân không để lâu có tốt không? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu

Cách bảo quản bánh chưng như thế nào để bánh không bị nhiễm khuẩn? Cách rã đông bánh tét, bánh chưng không bị sượng là gì? Bánh chưng hút chân không để lâu có tốt không? Hãy cùng Nhà thuốc Bắc Giang tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau!

Theo TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cách tốt nhất để bảo quản bánh chưng là giữ bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Hiện nay, nhiều người ưa chuộng và áp dụng phương pháp hút chân không để bảo quản bánh chưng, bánh tét. Tiến sĩ Sơn cho biết cách làm này vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm vì những lý do không ngờ đến!

Bánh chưng, bánh tét bảo quản được bao lâu?

Thời gian bảo quản bánh chưng và bánh tét có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện lưu trữ. Dưới đây là thời gian lưu trữ trung bình trong từng điều kiện bảo quản khác nhau:

Bánh chưng để trong nhiệt độ phòng bảo quản được bao lâu?

Bánh chưng thường chỉ nên được để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 3-5 ngày. Sau 2 ngày, bánh có thể bắt đầu khô, không còn ngon và dần ôi thiu.

Bánh chưng bảo quản trong ngăn mát bảo quản được bao lâu?

Bánh chưng được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh có thể kéo dài được khoảng 8 – 10 ngày. Việc này giúp giữ cho bánh tươi mới hơn so với việc để ở nhiệt độ phòng. 

Bánh chưng bảo quản trong ngăn đá bảo quản được bao lâu?

Bánh chưng có thể bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh trong khoảng 2-3 tuần. Điều này giúp kéo dài thời gian bảo quản hơn so với việc để ở ngăn mát.

Thông tin trên cũng tương tự với thời gian bảo quản bánh tét. Với tất cả các trường hợp, việc bảo quản bánh chưng, bánh tét trong hộp đựng thực phẩm kín và tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí sẽ giúp bánh chưng, bánh tét có chất lượng tốt nhất.

3 cách bảo quản bánh chưng, bánh tét ngon lâu, an toàn thực phẩm

Gợi ý cho bạn: Mách bạn cách làm bánh chưng xanh chào Tết 

3 cách bảo quản bánh chưng an toàn

1. Cách bảo quản bánh chưng bằng phương pháp hút chân không

Một phương pháp khác để bảo quản bánh chưng là sử dụng máy hút chân không. Bạn chỉ cần đặt bánh chưng vào túi hút chân không và sử dụng máy để loại bỏ không khí trong túi. Hút chân không bánh chưng, bánh tét không chỉ giúp tăng thời gian lưu trữ nhờ hạn chế các loại vi khuẩn tiếp xúc với thực phẩm. 

So với việc bảo quản bánh chưng trong hộp kín, hút chân không sẽ giúp giữ được hương vị của món ăn. Lý giải cho điều này, việc hút chân không có thể ngăn tính trạng chất béo bị oxy hóa. Nhờ đó, thực phẩm được hút chân không sẽ ít bị biến đổi và ít khi bị thay đổi màu sắc theo thời gian.

Bí quyết cho bạn: Bánh chưng, bánh tét được hút chân không sẽ kéo dài thời gian lưu trữ nếu bạn bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh.

Bảo quản bánh chưng ở nhiệt độ phòng vẫn mang rủi ro, kể cả khi đã hút chân không!
Theo Trung tâm Bảo quản Thực phẩm Quốc gia cảnh báo: Thực phẩm được hút chân không vẫn có khả năng nhiễm khuẩn dù không có dấu hiệu hư hỏng. Việc hút chân không có thể ngăn ngừa những dấu hiệu ôi thiu. Tuy nhiên, điều này có thể vô tình khiến bạn bị ngộ độc!
Thực tế, vẫn có một số loại vi khuẩn gây ngộ độc có thể phát triển trong môi trường chân không. Thậm chí, một số loại có thể sinh sôi nhanh hơn nhiều trong các sản phẩm được hút chân không so với khi chúng không được bảo quản bình thường. 
Nói cách khác, trong môi trường đóng gói chân không, bánh chưng, bánh tét để lâu ngày vẫn có thể trở nên không an toàn. Đó là do vi khuẩn gây bệnh vẫn sinh sôi và gây hại, nhưng bạn không nhận biết những dấu hiệu cảnh báo ngộ độc như mùi hôi ôi thiu, vị lạ, độ nhớt…

2. Cách bảo quản bánh tét đã cắt

Khi bạn đã cắt bánh chưng hoặc bánh tét nhưng không dùng hết, thời gian bảo quản sẽ phụ thuộc vào cách bạn lựa chọn để bảo quản chúng. Để giữ phần bánh chưng thừa thơm ngon lâu nhất có thể, bạn nên bảo quản phần bánh đã cắt trong hộp đựng thực phẩm thực phẩm chuyên dụng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bạn cũng có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, trong khoảng 25 độ. Mặc dù thời gian dùng bánh sẽ ngắn hơn (khoảng 2 ngày) so với bảo quản lạnh, nhưng bánh chưng, bánh tét sẽ giữ được độ mềm dẻo.

Mẹo cho bạn: 

  • Nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng, bạn hãy đảm bảo nhiệt độ ở khoảng 25-26 độ, nơi cất trữ khô ráo và thoáng gió và bánh được đựng trong hộp chứa thực phẩm chuyên dụng.
  • Nếu bảo quản bánh ở tủ lạnh, bạn hãy bảo quản kín khí. Tuyệt đối không bảo quản bánh chưng, bánh tét đã cắt chung ngăn với thịt cá sống để tránh nhiễm khuẩn. 
  • Bọc kín bánh chưng sẽ giúp bánh chưng ít bị khô hơn.
  • Không đậy kín bánh chưng khi bánh còn nóng.

3 cách bảo quản bánh chưng, bánh tét ngon lâu, an toàn thực phẩm

2. Cách bảo quản bánh chưng trong ngăn đá

Nếu nhiệt độ phòng quá nóng, hoặc thời tiết quanh bạn quá oi bức thì cách bảo quản bánh chưng trong ngăn đá cũng là lựa chọn phù hợp.

Đông lạnh là phương pháp hiệu quả nếu bạn muốn bảo quản bánh chưng trong thời gian dài. Khi đông đá bánh chưng, bạn nên bọc chúng kỹ lưỡng trong lớp màng co (màng bọc thực phẩm) hoặc túi zip chuyên dụng.

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
  • Bảo quản thực phẩm trong hộp đựng có nắp đậy hoặc màng bọc sạch để tránh ám mùi và lây khuẩn chéo.
  • Thực phẩm chín phải để riêng ngăn với thực phẩm tươi sống để tránh nhiễm khuẩn.
  • Khi đông lạnh thực phẩm, bạn nên dán nhãn tên thực phẩm, ngày bảo quản để dễ quản lý thời gian.

3 cách bảo quản bánh chưng, bánh tét ngon lâu, an toàn thực phẩm

Gợi ý cho bạn: 10 cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh luôn tươi ngon 

Cách rã đông bánh tét, bánh chưng sau khi đông lạnh

Bạn nên rã đông bánh tét, bánh chưng trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10-12 tiếng tùy theo mức độ đông đá của bánh. 

Cách rã đông bánh tét, bánh chưng vẫn giữ được độ mềm dẻo, thơm ngon của nếp chính là tránh tình trạng tăng giảm nhiệt quá đột ngột. Điều này sẽ giúp nếp bánh sau khi rã đông không bị  cứng và sượng.

Kết luận 

Ở nhiệt độ phòng, bánh chưng thường để được khoảng 3-5 ngày với điều kiện nơi cất trữ khô ráo, thông thoáng. Cách bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh giúp bạn giữ được bánh trong khoảng 7 – 10 ngày với nhiệt độ khoảng 5-10 độ C.  Khi lấy bánh ra ăn, cần hấp lại cho bánh mềm ngon.

Đọc bài gốc tại đây.
Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức [Giải đáp thắc mắc]: Thai chết lưu bao lâu thì ra máu?
Thai chết lưu có thể được nhận biết bằng các dấu hiệu như thai không máy trong thời gian dài, chuột rút, chảy máu âm đạo… Vậy thai chết lưu bao lâu
Hình ảnh tin tức Bệnh tăng tiểu cầu có phải là ung thư máu không?
Ung thư máu là một bệnh lý nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được điều trị sớm. Bệnh này liên quan đến việc quá trình sản xuất các tế bào
Hình ảnh tin tức [Giải đáp thắc mắc] Nhịp tim 117 có nguy hiểm không?
“Nhịp tim 117 có nguy hiểm không?” là một câu hỏi quen thuộc mà nhiều người quan tâm khi gặp phải tình trạng nhịp tim bất thường. Trên thực tế, để
Hình ảnh tin tức Uống chanh mật ong có giảm mỡ máu không?
Mỡ máu cao hiện là một trong những tình trạng đáng báo động bởi không chỉ người lớn tuổi mà nhiều người trẻ cũng đang gặp phải. Mỡ máu cao gây ra
Hình ảnh tin tức Lỡ quan hệ khi mang thai tuần đầu có sao không?
Bạn thường nghe các chị em bầu bí mách nhau nên hạn chế chuyện chăn gối trong thời gian đầu thai kỳ. Thế nhưng, vì chưa biết được bản thân “cấu bầu”